Hướng dẫn cách nuôi rùa nước trong nhà khỏe mạnh, sống lâu


Rùa nước là một loại thú cưng được khá nhiều người chọn nuôi hiện nay vì nhìn chúng rất đáng yêu. Tuy nhiên cách chăm sóc thì phải cẩn thận và tỉ mỉ, cách nuôi rùa nước trong nhà cần người nuôi kiên nhẫn thực hiện. Nếu không có kinh nghiệm sẽ làm rùa bị chết sớm.

Thiết lập môi trường cho rùa nước sống

Môi trường sống là điều kiện tối thiểu mà người nuôi phải tạo ra cho vật nuôi của mình. Nó phải gần gũi với tự nhiên, với môi trường sống trước đây nhất để chúng có thể thích nghi nhanh chóng. Rùa nước có kích thước nhỏ nên cũng không tốn nhiều diện tích cho chúng sống. Thông thường bạn có thể làm một bể kính  dài gấp 3 – 4 lần kích thước của rùa. Nếu nuôi nhiều con trong một bể thì kích thước phải rộng dài hơn để chúng có thể sống thoải mái, không phải cạnh tranh nhau.

Sau khi tạo bể nuôi rồi đến vấn đề nước. Như bạn biết phần lớn nó dành thời gian sống dưới nước nên nước trong bể nuôi rùa nên để ngập cao gấp 3 – 4 lần kích thước của rùa và phải là nước sạch. Nhiệt độ nước từ 23-30 độ là hợp lý. Tuy nhiên, mỗi loại rùa sẽ có đặc điểm khác nhau, bạn nên tham khảo cách nuôi ở nơi mua để làm tương tự cho chúng sống. Phải vệ sinh bể nuôi rùa mỗi tuần để loại sạch ký sinh trùng.

mach-ban-cach-nuoi-rua-nuoc-trong-nha

Bể nuôi rùa nước đạt chuẩn

Để rùa nước sống khỏe phải cung cấp thức ăn đầy đủ thịt, cá, tôm, tép, ốc, dế, gián, rau xanh, hoa quả và thức ăn làm sẵn ở của hàng thực phẩm thú cưng. Nên cho rùa ăn đa dạng để chúng không bị bệnh kén ăn và đủ chất. Không cho ăn quá nhiều hay quá ít, không cho ăn thức ăn thừa vì có vi khuẩn làm rùa bị bệnh.

Tránh các lỗi sau

Những người nuôi rùa nước chủ yếu là bạn trẻ thành phố nên dùng nước máy – nước sạch để nuôi rùa. Nhưng không hiểu rằng nước máy có hàm lượng chất tẩy trắng để diệt vi sinh vật trong nước gây hại cho rùa. Nếu dùng nước này nuôi phải đem phơi nắng khoảng 3 ngày để các chất trên bay đi hết. Một sai lầm nữa là thay nước thường xuyên trong ngày khiến rùa không thể thích nghi kịp. Chỉ nên thay nước 2 ngày một lần và thay từ từ không thay 100% nước.

Nhiều người còn băn khoăn không biết rùa ăn bao nhiêu là đủ, đã no chưa. Bạn hãy cho ăn mỗi lần khoảng 20 phút và 2 ngày một lần là đủ. Ăn quá nhiều sẽ làm chúng bội thực, chưa kịp tiêu hóa hết.

Nên duy trì nhiệt độ thích hợp cho rùa để chúng sống khỏe mạnh bốn mùa. Nếu nhiệt độ không ổn định chúng sẽ tìm đến chỗ ấm nêu như nhiệt độ lạnh hoặc sẽ ngủ đông luôn.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here