Kích thước chuồng trăn. Cách làm chuồng nuôi trăn


Trăn là loài bò sát không chân cùng họ với rắn nhưng bản tính thân thiện và hiền lành hơn rất nhiều. Hiện nay rất nhiều người nuôi trăn với mục đích làm cảnh, đem lại giá trị dinh dưỡng hoặc giá trị kinh tế cao. Để nuôi trăn không thể thiếu chuồng. Nhưng kích thước chuồng trăn như thế nào cũng như cách làm ra sao để đảm bảo nuôi trăn khỏe mạnh, lớn nhanh không phải ai cũng biết.

kich-thuoc-chuong-tran-cach-lam-chuong-nuoi-tran

Chuồng nuôi chăn nên dùng lưới thép có mắt nhỏ

Kích thước chuồng nuôi trăn

Chuồng nuôi trăn có kích thước như thế nào phụ thuộc vào kích thước của con trăn. Chỉ khi kích thước chuồng khoa học, hợp lý, trăn mới có được sự thoải mái và phát triển tốt nhất. Thông thường, người ta sẽ làm chuồng trăn theo kích thước như sau:

+ Đối với trăn nhỏ: 0,5 m x 0,4 m x 0,4 m

+ Đối với trăn trung bình kích thước chuồng sẽ là 0.6 m x 0.5 m x 0.4 m

+ Đối với trăn trưởng thành kích thước chuồng lý tưởng là 1.2 m x 0.8 m x 0,5 m

Những kích thước trên được tính theo chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Nếu bạn nuôi nhiều chăn, bạn không nên nuôi chung 2 con 1 chuồng mà làm những chuồng chồng lên nhau. Chuồng trăn tối đa từ 1 – 3 tầng, nuôi theo thứ tự trăn lớn ở dưới, trăn nhỏ ở trên.

Chuồng nuôi trăn có thể được làm từ rất nhiều nguyên vật liệu khác nhau như sắt, xi măng, tre, nứa, gỗ… Tuy nhiên, chất liệu lý tưởng nhất chính là dùng lưới sắt vừa đảm bảo độ thông thoáng, dễ dàng vệ sinh lại an toàn. Nếu bạn sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như tre, nứa cũng có thể làm chuồng nuôi chăn nhưng dễ bị hư hỏng, trăn có thể chỉ cần 1 lỗ hở nhỏ sau đó chúng tự phá chuồng ra và đi mất. Bạn chỉ cần chọn những dạng lướt sắt có mắt nhỏ tránh tình trạng lưới sắt to trăn có thể chui đầu qua được. Chỉ cần trăn chui đầu qua được, chúng sẽ dùng các cơ của mình bẻ gãy những lưới sắt còn lại và thoát ra ngoài.

Những lưu ý khi làm chuồng nuôi trăn

+ Khi bạn nuôi trăn nhỏ, bạn làm chuồng theo kích thước trăn nhỏ nhưng sau một thời gian trăn phát triển, chuồng đó không còn phù hợp nữa bạn cần phải làm lại chuồng mới lớn hơn.

+ Thực hiện đo đạc chính xác diện tích chuồng, kích thước chuồng, không ước lượng tránh sự sai lệch.

+ Mỗi chuồng nuôi trăn nên có 1 khoét sắt hình vuông chỉ nhỏ bằng 1 gang tay, có cửa cài chặt chẽ – đây chính là nơi sẽ đưa thức ăn vào cho trăn. Không làm cửa đưa thức ăn vào quá rộng.

+ Không nên nuôi trăn lớn và trăn nhỏ cùng với nhau.

Chúc các bạn thành công trong việc nuôi trăn!


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here