Hướng dẫn cách nuôi nhím kiểng trong nhà


Nhím kiểng được biết đến là thú cưng đáng yêu, hiền lành và dễ chăm sóc. Hiện nó đang là vật nuôi của nhiều bạn trẻ khu vực thành phố. Nếu bạn lần đầu nuôi hãy tham khảo hướng dẫn cách nuôi nhím kiểng trong nhà sau đây.

Kỹ thuật nuôi nhím kiểng trong nhà

Nhím kiểng khá dễ nuôi và chăm sóc. Khi nuôi trong nhà bạn chỉ cần chuẩn bị nơi ở đầy đủ, cung cấp thức ăn phù hợp và vệ sinh thường xuyên là nhím sẽ phát triển tốt.

  • Chuồng nuôi

Chuồng nuôi nhím có 2 loại:

Lồng nuôi. Lồng được làm bằng sắt giống như lồng chim, có thể xách đi mọi nơi. Ưu điểm là thoáng mát, thích hợp nuôi nhím nơi khí hậu nóng bức. Nhược điểm khó vệ sinh, không có khả năng giúp nhím giữ ấm vào mùa đông.

Lồng mica dễ vệ sinh, giữ ấm tốt và mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên nó dễ làm nhím bị stress vì khá bí bách.

Bạn có thể dùng 2 loại lồng song song cũng được, tùy theo đặc điểm khí hậu và môi trường nuôi mà lựa chọn lồng phù hợp để nhím phát triển tốt nhất.

  • Chọn nhím nuôi

Bạn nên chọn nhím từ 1.5-2 tháng tuổi,đây là độ tuổi dễ làm quen và chăm sóc hơn là nhím non hoặc nhím già. Nếu nhím còn non thì khó chăm sóc còn nhím già thì khó làm quen. Nhận biết nhím tốt bằng cách xem phản ứng với âm thanh có nhanh nhạy hay không, đi lại hoạt bát và ăn uống tốt.

huong-dan-cach-nuoi-nhim-kieng-trong-nha

Chọn nhím kiểng dễ thương làm thú cưng trong nhà

  • Chăm sóc

Khi mới bắt nhím về các bé sẽ hơi mệt nên sẽ ngủ nhiều. Bạn không nên vội vàng tắm cho nhím ngay mà hãy đợi 1 – 2 ngày khi bé đã quen với môi trường mới.

Cho nhím ăn thức ăn nhẹ nhàng như Me-o đập nhỏ và một chút dưa leo hoặc sữa không đường. Khi nhím đã khỏe mạnh bạn bổ sung thêm thức ăn giàu dinh dưỡng như sâu worm hoặc dế và cào cào. Ngoài ra là thức ăn giàu vitamin như rau, quả, dưa leo, cà rốt, táo, xà lách, mận… với tần suất tuần 1-2 lần. Không cần cho ăn nhiều chất xơ.

Trong 1 tuần bạn có thể thực hiện chế độ ăn như sau:

  • Thứ 2,4,5,7,CN bạn nên cho ăn Me-O.
  • Thứ 3 và thứ 6 có bỏ thêm Sâu Worm Tươi hoặc khô

Lưu ý cho bé ăn từ từ, ăn hết bổ sung thêm tránh để chúng làm rơi vãi thức ăn mất vệ sinh. Nhím ăn khỏe sẽ nhanh chóng béo nhìn rất dễ thương.

Nhím nuôi dễ bị hôi nếu không thường xuyên vệ sinh và có chế độ ăn hợp lý. Do vậy bạn dù bận đến đâu cũng đừng quên tắm cho thú cưng của mình. Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết cách nuôi nhím kiểng trong nhà một cách tốt nhất.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here