Cá cảnh trong bể chết dần: Nguyên nhân và cách xử lý


Tại sao cá trong bể lại chết dần? Bạn phải tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục ngay trước khi bể cá trống trơn. Cá cảnh trong bể chết dần: nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Bạn muốn biết thêm thông tin hữu ích này hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Cá cảnh trong bể chết dần: nguyên nhân và cách xử lý

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới cá trong bể chết dần. Muốn có cách xử lý triệt để bạn phải tìm được những nguyên nhân gây chết cá. Cá cảnh trong bể chết dần: nguyên nhân và cách xử lý. Dưới đây là những thông tin dành cho bạn.

1. Cá chết do vấn đề ăn uống

Việc thức ăn dư thừa trong bể gây ảnh hưởng tới môi trường nước cũng là nguyên nhân gây chết cá. Bên cạnh đó, nếu bạn cho chúng ăn quá no cá cũng sẽ bị đầy bụng và chết. Bởi cá là loài động vật có tập tính đớp mồi. Bạn thả thức ăn chúng sẽ đớp lia lịa. Cá thường không phân biệt được việc no hay chưa. Cho nến bạn cần chú ý tới vấn đề ăn uống của cá.

ca-canh-trong-be-chet-dan-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-1

Cho cá ăn 1 lần/ngày

Cách xử lý:

Tránh tình trạng cá ăn no quá mà chết, bạn chỉ nên cho ăn 1 lần/ngày. Cho lượng thức ăn ít, cá ăn hết trong khoảng 5 phút, không để thừa gây ô nhiễm nước.

Nếu cho cá ăn giun nên cho giun vào giỏ thua, giun chui ra, cá sẽ bơi lên đớp từng con. Không để giun rơi vãi xuống đấy bể gây ô nhiễm. Nếu là thức ăn khô dạng viên nên ngâm thức ăn từ 3-4 phút mới cho cá ăn.Tránh trường hợp thức ăn vào bụng mới nở gây chướng bụng.

  1. Cá chết do nguồn nước thừa hoặc thiếu oxy

Để cá sinh trưởng và phát triển tốt thì cần cung cấp đủ lượng oxy hòa tan cho cá. Bạn cần tính toán số lượng cá trong diện tích bể. Thiếu oxy hay thừa oxy đều khiến cá bị mệt và dẫn tới tình trạng cá chết dần.

ca-canh-trong-be-chet-dan-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-2

Nước phải đảm bảo đủ oxy cho cá

Cách xử lý:

Nếu số lượng cá quá đông, thiếu oxy trong nước bạn cần phải thay bể to hơn hoặc giảm bớt lượng cá. Tăng cường máy sục khí và thay thước thường xuyên cho bể cá. Nên sử dụng máy lọc hoặc máy sủi để cung cấp đủ oxy cho cá.

  1. Cá chết do môi trường nước

Một trong những nguyên nhân gây cá chết là môi trường nước không đảm bảo. Nguồn nước nuôi cá cảnh không có clo. Do đó bạn cần chú ý tới nhiệt độ, nồng độ pH… để cá có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

ca-canh-trong-be-chet-dan-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-3

Môi trường nước không có clo

Cách xử lý:

Nếu nguồn nước có clo bạn cần xả ra xô hoặc chậu để ngoài không khí vài tiếng cho bay bớt mùi. Tiếp theo cho nước vào bể nuôi cấ như bình thường. Nên thường xuyên vệ sinh bể, hút cặn sau mỗi lần cho cá ăn. Khi thay nước, không thay quá ¾ bể. Giữ lại 1 chút nước cũ để duy trì môi trường sống cho cá.

Cá cảnh trong bể chết dần: nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Trên đây là những nguyên nhân phổ biến gây chết cá và cách xử lý. Bạn nên tham khảo để có kinh nghiệm trong quá trình nuôi cá cảnh.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here