Hướng dẫn cách nuôi kỳ nhông cảnh tại nhà


Một trong những lý do khiến kỳ nhông cảnh ngày càng được yêu thích, ưa chuộng bởi chúng khá dễ nuôi, không mất nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn nuôi kỳ nhông cảnh như thế nào cũng được đâu nhé. Bài viết này sẽ chia sẻ cùng bạn cách chăm sóc kỳ nhông đúng cách ngay tại nhà.

huong-dan-cach-nuoi-ky-nhong-canh-tai-nha

Cách nuôi rồng đất khỏe mạnh

Chuồng nuôi – không gian sống của kỳ nhông

Nuôi kỳ nhông cảnh không thể thiếu được chuồng. Đây chính là không gian riêng của chúng nên cần phải hợp lý để tạo sự thoải mái và dễ thuần hóa. Tùy vào kích thước của kỳ nhông cảnh để bạn làm chuồng với kích thước hợp lý. Với kì nhông con, chỉ nên dùng chuồng dài khoảng 40 – 50cm, cao 40cm và rộng 30cm mà thôi. Còn với kỳ nhông cảnh trưởng thành, bạn sẽ cần 1 chiếc chuồng lớn hơn. Chuồng nuôi kỳ nhông cảnh chỉ cần đủ không gian nó di chuyển là được, không nên quá rộng sẽ khó thuần hóa.

Thức ăn cho kỳ nhông cảnh

Kỳ nhông cảnh ăn gần như 100% thức ăn từ thực vật là rau, củ, quả.

+ Nên cho kỳ nhông cảnh ăn các loại rau như rau cải, rau bồ công anh, rau muống, lá dâm bụt, rau lang, chồi non xương rồng, các loại rau thơm… Không nên cho kỳ nhông cảnh ăn dưa chuột, diếp cá… bởi chúng có nhiều nước sẽ khiến kỳ nhông no nhanh.

+ Các loại quả yêu thích của kỳ nhông cảnh gồm dâu tây, lê, táo, thăng long

Tuy nhiên, rau, lá mới là thức ăn chính của kì nhông chiếm khoảng 80%  lượng thức ăn trong ngày. Tốt hơn hết nên cho ăn khoảng 90% là loại thức ăn rau, lá. Còn củ quả chỉ cần chiếm 10 -20% là đủ, không nên cho ăn quá nhiều củ quả.

Lưu ý khi chăm sóc kỳ nhông cảnh

+ Kỳ nhông cảnh rất thích nắng và tắm nắng khá nhiều, nên vị trí lồng cần đặt ở nơi đón được ánh nắng buổi sáng để cho kỳ nhông phơi nắng và tránh ánh nắng gắt buổi chiều.

+ Kỳ nhông thích nước, trong chuồng nuôi phải có 1 bát nước đủ lớn được gắn chắc sẽ là nơi kỳ nhông tắm. Chúng tuy thích nắng nhưng cũng thích sự ẩm ướt vì thế phải tắm mát cho chuồng mỗi ngày.

+ Kỳ nhông có IQ không cao nên chúng chỉ nhớ được 3 điều cho người nuôi chúng bế, vuốt và cho ăn.

+ Khi bế kỳ nhông nên bế bằng tay ở phần thân của chúng, không cầm đuôi khiến đuôi bị gãy, lệch khớp và cũng không cầm vào phần gai lưng khiến phần gai lưng bị gãy.

Nuôi kỳ nhông cảnh tại nhà không quá cầu kì, không cần nhiều thời gian nên thích hợp cho cả những người bận rộn. Chỉ cần thực hiện theo những lưu ý được chia sẻ trên đây, kỳ nhông của bạn sẽ luôn khỏe mạnh.


1 COMMENT

  1. mình mới bắt được 1 em như em này tại lô đất nhà mình không rõ từ đâu đến, giờ không biết làm gì nó định ngâm rượu kkkk, dài gần 60 cm tính từ đầu đến hết đuôi .

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here