Kỳ nhông ăn gì? Các loại thức ăn cho kỳ nhông?


Kỳ nhông – loài động vật sống trong rừng nhưng từ lâu đã được thuần hóa và nuôi làm cảnh khá phổ biến. Bởi là 1 con vật hoang dã, nên khi đem về nuôi kỳ nhông có xu hướng kén ăn, thậm chí bỏ ăn. Vậy bạn cần nắm được các loại thức ăn cho kỳ nhông để giúp quá trình nuôi, chăm sóc kỳ nhông trở lên dễ dàng hơn nhé!

ky-nhong-an-gi-cac-loai-thuc-an-cho-ky-nhong

Kỳ nhông ăn gì

Thức ăn cho kỳ nhông gồm những gì?

Một trong những lý do khiến kỳ nhông được nuôi là cảnh bởi chúng khá dễ tính. Chúng là loài động vật ăn tạp, nên nguồn thức ăn dành cho kỳ nhông khá đa dạng. Tuy nhiên không phải bạn cho kỳ nhông ăn gì cũng được đâu nhé, bởi răng của chúng rất yếu nên chúng chỉ ăn được những thức ăn mềm, non:

+ Thức ăn cho kỳ nhông từ nguồn gốc thực vật: sẽ bao gồm rau và củ quả. Đây là nguồn thức ăn chính, chủ yếu của kỳ nhông. Kỳ nhông rất ưa chuộng các loại cỏ mềm, loại lá cây xanh non, những loại cây, hạt trong quá trình nảy mầm như rau bắp cải, rau bồ công anh, hoa dâm bụt, rau muống, rau lang, đậu mới nảy mầm… Đặc biệt những loại cỏ đầu mùa mưa sẽ khiến kỳ nhông thích thú. Ngoài ra, kỳ nhông còn ăn củ quả nhưng chúng phải chín mềm. Củ quả sẽ cung cấp cho kỳ nhông hàm lượng vitamin cũng như nhiều dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe, sự phát triển của kỳ nhông.

+ Thức ăn cho kỳ nhông có nguồn gốc từ động vật: Bên cạnh đó kỳ nhông cũng ăn những thức ăn từ động vật nhưng chiếm tỉ lệ rất ít. Kỳ nhông sẽ ăn côn trùng và cả động vật nhỏ có xương sống như nhện, gián, mối, trùn đất, kiến, ốc sên, cào cào, châu chấu… Muốn kỳ nhông có thêm protein cũng như nguồn dinh dưỡng đủ, có thể bổ sung thêm thức ăn động vật trong khẩu phần ăn hàng ngày nhưng chỉ khoảng 10% thôi nhé.

Khẩu phần ăn của kỳ nhông như thế nào?

Nuôi kỳ nhông không hề tốn thức ăn đâu nhé, bởi người ta ước tính rằng với 5 ký thức ăn sẽ đủ cho khoảng 100 con kỳ nhông trưởng thành ăn trong 1 ngày. Như đã nói ở trên, rau xanh mới là nguồn thức ăn chính của kỳ nhông, chúng sẽ chiếm khoảng 85 – 90% khẩu phần ăn trong 1 ngày của loài bò sát này. Các loại thức ăn khác chỉ nên coi là thức ăn phụ và cho ăn hạn chế. Bạn cho kỳ nhông ăn khoảng 2 – 3 bữa 1 ngày, mỗi lần không nên cho kỳ nhông ăn quá no. Sau 5 giờ chiều không nên cho kỳ nhông ăn thêm bất cứ thứ gì nữa.

Nuôi kỳ nhông rất đơn giản, chăm sóc kỳ nhông không cần quá cầu kì. Và với những lưu ý trên về nguồn thức ăn, kỳ nhông của bạn chắc chắn sẽ phát triển khỏe mạnh.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here