Chó mẹ bị tắc sữa phải làm sao? Làm sao để chó mẹ hết tắc sữa


Chó mẹ bị tắc tia sữa là trường hợp khá phổ biến, thường gặp. Sau quá trình sinh nở, tốn nhiều sức lực của chó mẹ, tuyến sữa có thể bị tắc gây khó chịu cho chó mẹ cũng như khiến chó con không được cung cấp đủ nguồn sữa. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cần thiết về chó mẹ bị tắc sữa phải làm sao.

cho-me-bi-tac-sua-phai-lam-sao

Tắc sữa – tình trạng khá phổ biến của chó mẹ sau sinh

Tắc sữa ở chó và nguyên nhân

Có thể hiểu đơn giản, tình trạng tắc sữa là do quá trình ứ đọng sữa trong tuyến vú gây ra hiện tượng tích tụ sữa. Thường những chó mẹ gặp phải tình trạng này khi chó con chết sớm, số lượng chó con không đủ để hấp thu hết số lượng sữa sản sinh ra. Bởi chu kì nuôi chó con bằng sữa mẹ trong vòng 30 ngày, nhưng suốt thời gian sau đó tuyến sữa của chó mẹ vẫn liên tục tiết sữa. Khi sữa được tiết nhiều, nhưng không được chó con hút đi sẽ khiến tuyến sữa bị tắc. Tắc tuyến sữa lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng viêm vú ở chó, thậm chí áp xe vú nên việc điều trị sẽ khó khăn hơn và ảnh hưởng không nhỏ đến những lần sinh nở và nuôi con sau này của chó mẹ. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khác khiến tắc tuyến sữa ở chó mẹ bởi nơi nằm ổ của chó mẹ quá bẩn. Vi khuẩn từ bên ngoài thâm nhập vào tuyến sữa làm chó mẹ bị viêm vú, tắc sữa. Theo chia sẻ của các bác sĩ thú y, chó mẹ bị tắc sữa cũng 1 phần do chó bị căng thẳng trong quá trình mang thai cũng như nuôi con.

Tắc sữa không chỉ gây đau đớn cho chó mẹ mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của chó con trong giai đoạn đầu đời.

Cách chữa chó mẹ bị tắc sữa

Bạn có thể áp dụng cách chữa tắc sữa đơn giản sau đây cho chó mẹ:

+ Dùng thuốc alpha choay – thuốc giảm phù nề, tiêu viêm của người cho chó uống. Khi dùng thuốc này, tuyến sữa sẽ được tiêu viêm, bớt sưng.

+ Mát xa vú cho chó mẹ: Để tăng hiệu quả tiêu sữa, đồng thời giảm đau đớn cho chó mẹ hàng ngày thường xuyên mát xe vú cho chó. Mát xa nhẹ nhàng vú theo chiều kim đồng hồ. Ngoài ra, cho mấy cục đá nhỏ vào trong 1 chiếc khăn bọc kín, chườm cho chó bớt đau và giảm sưng.

Với tình trạng tắc sữa nhẹ chỉ cần 2 – 3 ngày uống thuốc, nhưng sau đó vẫn tiếp tục mát xa vú cả tuần cho chó mẹ nhé.

Sau khi sinh, chó mẹ cần được chăm sóc kỹ hơn bình thường. Bạn hãy đảm bảo 1 chỗ ở sạch sẽ cho chó mẹ cũng như chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để chó mẹ khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt hơn.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here