Chó thở gấp có nguy hiểm không? Xử trí thế nào?


Chó thở gấp, thở hổn hền không phải là tình trạng hiếm gặp. Thực tế khi chó thở gấp, thở hổn hển là những phản ứng của đường hô hấp khi bị kích động, khi tăng thân nhiệt, khi lo lắng hoặc kiệt sức khi hoạt động mạnh. Nhưng nếu không có nguyên nhân rõ ràng, chó thở gấp là dấu hiệu về vấn đề sức khỏe không bình thường. Vậy, chó thở gấp có nguy hiểm không? Xử trí thế nào?

Chó thở gấp có nguy hiểm không?

Chó thở gấp có nguy hiểm không? Xử trí thế nào? Chó thở gấp thở qua đường miệng thường thè lưỡi ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc chó thở gấp, thở hổn hển như: thở gấp để giảm nhiệt, giải phóng nhanh năng lượng dư thừa. Khi hoạt động mạnh thở hổn hển giúp cho bình thường hóa hơi thở. Hoặc khi tức giận hoặc phấn khích chúng cũng thở gấp để đáp ứng sự lo âu, tức giận của chúng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chó thở gấp là biểu hiện của một số vấn đề về sức khỏe như:

cho-tho-gap-co-nguy-hiem-khong-xu-tri-the-nao-1

Chó thở gấp có nguy hiểm không?

  • Gặp vấn đề về hô hấp

+ Cho bị hẹp khí quản: Khí quản hẹp khiến chúng khó thở, thở gấp, thở hổn hển kèm theo tiếng ho giống như tiếng ngỗng kêu. Tình trạng này thường xảy ra khi chó phấn kích hoặc hoạt động mạnh như chạy, tập thể dục.

+ Đường hô hấp trên bị tắc nghẽn: tình trạng này thường gây khó thở, thở gấp.

+ Phổi có vấn đề: Chất lỏng tích tụ trong phổi sẽ khiến chó khó thở, thở gấp, thở hổn hển kèm theo ho, khò khè. Thậm chí chúng còn có thể bị sốt nếu bị viêm phế quản hoặc viêm phổi. Có lúc chó thở nặng nhọc, phải rướn đầu và cổ để dễ thở. Mỗi, nướu, lưỡi của chúng có thể nhợt nhạt, tái đi vì thiếu oxy.

  • Gặp vấn đề về tim

+ Giun tim: Nếu chó bị nhiễm giun ở tim sẽ thường xuất hiện tình trạng thở gấp, thở hổn hển. Nếu xuất hiện thêm những triệu chứng như: vàng da, thiếu máu, ho, tích nước tiểu xoang bụng thì chó của bạn có khả năng cao là bị giun tim.

+ Suy tim sung huyết: Chó bị suy tim thường mệt mỏi, thở gấp, lờ đờ sau khi hoạt động mạnh. Bên cạnh đó còn có thể mất cảm giác thèm ăn và lười hoạt động hơn.

+ Cơ tim giãn: Chó có biểu hiện mệt mỏi, thở gấp khi vận động kèm với bỏ ăn, ho mãn tính, thậm chí là hôn mê.

Cách xử trí khi thấy chó thở gấp, thở hổn hển

cho-tho-gap-co-nguy-hiem-khong-xu-tri-the-nao-2

Nên đưa cún đi khám để phát hiện bệnh kịp thời

Nếu thấy chó thường xuyên thở gấp, thở hổn hển cùng với tình trạng mệt mỏi, bỏ ăn, ho…bạn nên đưa tới cơ sở y tế gần nhất để khám và phát hiện bệnh kịp thời. Bởi tình trạng chó thở gấp là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Chó thở gấp có nguy hiểm không? Xử trí thế nào? Trên đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ. Bạn nên tham khảo ngay và có hướng xử lý kịp thời nhằm phát hiện bệnh sớm nhất.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here