Chó có kinh nguyệt không? Chu kỳ kinh nguyệt của chó như thế nào?


Nếu bạn đang nuôi một chú chó cái ắt hẳn vấn đề sinh sản của nó sẽ làm bạn khá quan tâm, một số chủ nuôi không muốn chó của mình sinh sản thêm nhưng lại có một số chủ nuôi khác muốn phối giống để đẻ thêm con non. Dù là với mục đích gì thì bạn cũng cần phải nắm được sinh lý của chó. Vậy chó cái có kinh nguyệt không, chu kỳ kinh nguyệt của chó như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Chó có kinh nguyệt không?

Trả lời cho câu hỏi chó có kinh nguyệt không thì xin trả lời là có. Chó cái khi đến kỳ kinh nguyệt cũng ra máu ở âm đạo như của người. Tuy nhiên lượng kinh ra ít hơn và thời gian ra máu cũng khác ở ở người.

cho-co-kinh-nguyet-khong-chu-ky-kinh-nguyet-cua-cho-nhu-the-nao-1

Từ 9-12 tháng tuổi chó bắt đầu có kinh nguyệt

Đối với những chú chó cái, thời gian bắt đầu có kinh là từ 9-12 tháng tuổi, tuy nhiên độ tuổi có thể thay đôi tùy theo từng giống chó khác nhau cũng như kích cỡ của chúng. Bắt đầu độ tuổi có kinh nguyệt hay còn gọi là tuổi động dục thì cũng là lúc bắt đầu khả năng sinh sản của chúng. Nếu bạn muốn phối giống cho chó hoặc không muốn chúng sinh sản thì hay nắm bắt thời gian quan trọng này.

Khác với những loại động vật linh trưởng khác, giống chó không có thời kỳ mãn kinh và chúng có thể động dục, ra kinh nguyệt cũng như mang thai suốt cuộc đời của chúng, tuy nhiên khoảng cách giữa các đợt động dục hay còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt thường khá xa. Vậy chu kỳ kinh nguyệt của chó như thế nào? Tìm hiểu ngay dưới đây.

Chu kỳ kinh nguyệt của chó như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt của chó rất xa nhau, thường xảy ra 6 tháng một lần vậy nên khoảng thời gian này rất quan trọng đặc biệt là nếu chủ nuôi có ý định phối giống chó chúng. Nếu bị lỡ mất thời gian phối của đợt kinh nguyệt lần này thì phải đợi đến 6 tháng tiếp theo.

cho-co-kinh-nguyet-khong-chu-ky-kinh-nguyet-cua-cho-nhu-the-nao-2

Chu kỳ kinh của chó xảy ra 6 tháng 1 lần

Trước chu kỳ kinh từ 4-15 ngày đây là giai đoạn tiền động dục, âm hộ của chó sưng lên, chảy dịch màu nâu đỏ. Giai đoạn này chó cái có sự hấp dẫn nhất định đối với các con đực nhưng chúng chưa sẵn sàng chấp nhận ngay lúc này.

Trong chu kỳ kinh khoảng 4-8 ngày hoặc có thể kéo dài hơn tuy vào từng giống chó, âm hộ hết ra máu, chó cái hiền lành hơn và bắt đầu thời gian động đực.

Sau chu kỳ kinh 6-10 ngày: sau thời điểm này lượng estrogen giảm đi, chó cái hết bị kích dục nên không chịu đực, đây cũng là thời gian nghỉ của chúng, trong khoảng thời gian này chó cái không sinh hoạt tình dục.

Như vậy, qua bài viết bạn đã nắm được chu kỳ kinh của chó cái, nắm bắt thời gian này chính xác để chuân bị kế hoạch sinh sản cho cún cưng của mình một cách tốt nhất.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here