Cách làm chuồng nuôi chuột lang (Guinea Pig) đơn giản


Chuột lang hiện nay được xem như một loại thú cưng, được rất nhiều người ưa thích bởi ngoại hình béo ú dễ thương. Nếu các bạn đã sở hữu cho mình 1 chú chuột lang hoặc đang chuẩn bị có ý định nuôi chuột lang thì hãy tham khảo bài viết dưới đây về cách làm chuồng nuôi chuột lang đơn giản. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như không gian cho phép, hãy cân nhắc kỹ càng trước khi bắt tay vào làm chuồng nuôi chuột lang nhé.

cach-lam-chuong-nuoi-chuot-lang-don-gian-1

Chuồng nuôi chuột lang như thế nào

Chuẩn bị

– Tấm lót sàn

– Sử dụng hộp chất liệu gỗ, sắt, nhựa, hoặc lồng kính đủ rộng

– Bình nước, hộp đựng thức ăn hoặc dụng cụ kết hợp vừa chứa nước vừa chứa thức ăn

– Đồ chơi, dụng cụ tập luyện như bánh xe, lồng chạy, ống trượt, cầu thang,…

– Tấm vải mỏng, mềm, 1 ít giấy vo viên, xé nhỏ

Các bước làm chuồng nuôi chuột lang

Bước đầu đặt tấm lót sàn vào trong hộp, lựa chọn tấm lót sàn vừa vặn với đáy hộp. Sử dụng các loại lót sàn bằng lưới thép, khoảng cách giữa các tấm đan không quá to bởi dễ làm chân chuột lang bị thương. Ngoài ra có thể dùng khăn thấm, các loại mùn cưa, dăm bào từ gỗ, giấy vụn lót dưới đáy chuồng.

Sau khi hoàn thành xong bước chuẩn bị đầu tiên, tiến hành đặt vào chuồng các loại đồ chơi, dụng cụ tập luyện cho chuột lang. Lựa chọn vị trí thích hợp để đặt các đường ống trượt, lồng chạy, nhà ở của chuột lang, đảm bảo khoảng cách cũng như mật độ không quá xa hoặc quá dày. Lựa chọn các vật dụng như đá mà răng, đồ chơi gặm nhấm cũng là một gợi ý hay, giúp cho răng chuột không mọc quá dài.

Chọn vị trí thích hợp để đặt bình nước uống và bát chứa thức ăn, tránh lựa chọn các vị trí gần nơi chuột chạy nhảy, tập luyện, vì dễ gây đổ thức ăn và nước uống làm bẩn và ẩm ướt chuồng nuôi, sẽ mất công trong việc dọn dẹp chuồng sau này.

Ngoài ra các bạn có thể trang trí thêm các vật dung khác theo sở thích riêng của mình.

cach-lam-chuong-nuoi-chuot-lang-don-gian-2

Lưu ý khi làm chuồng nuôi chuột lang

– Nếu lựa chọn các loại chuồng có chiều cao vừa phải, nên thiết kế thêm phần nắp với các lỗ thủng nhỏ vừa đủ để không khí lưu thông, vừa ngăn không cho chuột lang nhảy ra ngoài.

– Không để chuồng nuôi chuột lang gần với nơi có nhiều ánh sáng mặt trời chiều trực tiếp, nơi có gió lùa, nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chuột lang. Đặt chuồng ở nơi yên tĩnh, không đặt chuồng nuôi gần cửa ra vào, cửa sổ, nơi nhiều người qua lại dễ khiến tinh thần chúng bị ảnh hưởng với tạp âm của môi trường bên ngoài.

Trên đây là cách làm chuồng nuôi chuột lang đơn giản tại nhà mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng các bạn sẽ tự làm được cho chú chuột của mình một chiếc chuồng thật ưng ý.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here