Nuôi chuột lang có hại không? Có nên nuôi chuột lang (guinea pig) không?


Chuột lang hiện nay là một trong số những loại thú nuôi được khá nhiều người quan tâm. Nếu điều kiện và không gian sống của bạn không cho phép nuôi những con vật to như chó, mèo thì lựa chọn nuôi những chú chuột lang là rất hợp lý. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều mối nghi ngại về vấn đề nuôi chuột lang có hại hay không khiến nhiều người mới và đang có ý định nuôi chuột lang phải băn khoăn.

nuoi-chuot-lang-co-hai-khong

Chuột lang

Chuột lang là loại chuột nào?

Chuột lang là một loại chuột thuộc bộ gặm nhấm, tên khoa học là Guinea pig. Chuột lang có ngoại hình tương đối mũm mĩm với chiều dài thân ngắn, người tròn, hai mắt to, tứ chi ngắn, không có đuôi. Chuột lang thường ăn các loại thức ăn từ thực vật như rau xanh, củ quả, cơm. Khi trưởng thành chúng có kích thước khoảng 16-18cm, cân nặng từ 1,2-1,5kg.

Đây là loài chuột hiền, ít cắn phá, tuổi thọ trung bình từ 4-5 năm, nếu trong điều kiện chăm sóc tốt chúng có thể sống tới 10 năm.

Nuôi chuột lang có hại không?

Nếu người nuôi biết cách thì việc nuôi dưỡng những chú chuột lang để làm cảnh là hoàn toàn vô hại, tuy nhiên nếu lơ là không chú ý thì việc nuôi chuột lang sẽ để lai những phiền toái ngoài ý muốn cho người nuôi. Vì vậy hãy chú ý một số vấn đề dưới đây.

Để việc nuôi những chú chuột lang cảnh không gặp phải khó khăn cũng như không gây hại tới sức khỏe của con người và ảnh hưởng tới môi trường, người nuôi cần kiên nhẫn, dành thời gian và công sức để có kết quả tốt nhất.

Nuôi chuột lang nếu không quan tâm tới vấn đề vệ sinh, để chuồng nuôi bẩn, ẩm thấp không thường xuyên dọn dẹp thì sẽ là ổ bệnh tiềm tàng có nguy cơ gây bệnh cho chuột cũng như ảnh hưởng tới môi trường sống của con người. Chuồng nuôi không không đảm bảo vệ sinh có thể gây nên mùi hôi khó chịu cho con người, đồng thời cũng không tốt đối với sức khỏe của thú cưng.

Chuột lang là loài dễ nuôi, dễ sinh sản, với thời gian mang thai ngắn, chỉ từ 02 tháng vì vậy chúng có tốc độ phát triển rất nhanh. Việc nuôi dưỡng những đàn chuột lang với số lượng lớn cũng cần đặc biệt chú ý bởi việc kiểm soát nếu có dịch bệnh cũng sẽ trở nên khó khăn hơn bình thường. Đảm bảo chuồng nuôi đủ rộng rãi, thoải mái để chuột lang có đủ không gian sống, phát triển một cách tốt nhất.

Bản thân chuột lang hoàn toàn vô hại, việc nuôi chuột lang có hại hay không tùy thuộc vào cách chúng ta nuôi như thế nào. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã giải đáp được vấn đề làm thế nào để nuôi chuột lang một cách đúng đắn và không gây ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của con người cũng như không ảnh hưởng tới môi trường. Chúc các bạn thành công.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here