Chuột lang ăn gì? Các loại thức ăn cho chuột lang – Guinea Pig


Chuột lang là một trong số ít các loài chuột được lựa chọn làm vật nuôi, cùng với đó những vấn đề về cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cho chuột lang cũng là vấn đề được nhiều người nuôi hết sức quan tâm. Bài viết sau đây là các kiến thức tổng hợp giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại thức ăn cho chuột lang phát triển tốt nhất.

Chuột lang ăn gì

Chuột lang ăn gì

Cỏ khô

Cỏ khô là nguồn thức ăn chính cho chuột lang, các loại cỏ khô rất dễ tiêu hóa, ngoài ra còn có tác dụng giúp chuột lang sở hữu một bộ răng chắc khỏe. Hàng ngày nên thường xuyên cho chuột lang ăn các loại cỏ khác nhau để tránh chúng bị nhàm chán, có thể kể tới một số loại cỏ như timothy, cỏ alfalfa.

Lựa chọn các loại cỏ có chất lượng tốt, vẫn còn tươi, xanh, không cho chuột lang ăn các loại cỏ đã héo úa, thối rữa, vừa kém chất dinh dưỡng vừa không đảm bảo, dễ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của chuột lang.

Rau xanh, củ quả

Rau xanh rất cần thiết đối với chuột lang, hàng ngày bổ sung các loại rau như cải xanh, rau chân vịt, đậu hà lan, ngò tây,…giúp chuột lang cân bằng các chất dinh dưỡng.

Ngoài rau xanh, một số loại củ quả mà chuột lang ưa thích như củ cải, dưa chuột, ngô, cà rốt,…tăng tính đa dạng của chế độ ăn là một phương pháp giúp những chú chuột lang của bạn vừa được hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa không gặp phải cảm giác chán ăn.

Thức ăn viên

Thức ăn viên là các loại thức ăn được sản xuất công nghiệp,ưu điểm của loại thức ăn này là

chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nếu muốn vỗ béo chuột lang bạn có thể lựa chọn loại thức ăn này, tuy nhiên giá thành của thức ăn viên cao hơn đáng kể so với các loại thức ăn tự nhiên như các loại cỏ, rau củ quả.

Lưu ý khi lựa chọn các loại thức ăn cho chuột lang

– Luôn lựa chọn các loại thức ăn giàu vitamin C, bởi chuột lang ngoài việc hấp thụ qua đường thức ăn thì chúng không có khả năng tự tổng hợp vitamin C cho cơ thể. Việc lựa chọn các loại rau xanh như cần tây, cải xanh, rau chân vịt, ớt chuông cho chế độ ăn của chuột lang là rất cần thiết.

– Không cho chuột lang ăn các loại thức ăn chứa nhiều chất béo, chất bột, nguyên nhân dễ khiến chuột lang mắc các bệnh béo phì, ngoài ra các loại thức ăn này nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của chuột. Hoa quả cũng là nhóm thức ăn chứa nhiều đường, canxi và phốt pho có khả năng làm chuột lang bị đi ngoài.

– Chú ý tới lượng thức ăn hàng ngày trong khẩu phần ăn, không nên cho chuột lang ăn quá nhiều.

Điều quan trọng trong việc nuôi và chăm sóc chuột lang hay bất vì loài vật nào là việc giữ thức ăn luôn luôn sạch sẽ, không để chuột ăn lại các thức ăn thừa, ôi thiu. Các kiến thức chia sẻ trong bài viết hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những gợi ý trong việc cho chuột lang ăn gì. Nếu có những thắc mắc khác xung quanh vấn đề này hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúc các bạn có những chú chuột lang khỏe mạnh.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here