Chó nhà cắn có sao không? Có cần tiêm phòng dại không?


Chó nhà cắn có sao không? Có cần tiêm phòng dại không? Đây là thắc mắc của khá nhiều người khi không may bị chó nhà nuôi cắn. Để có câu trả lời cho thắc mắc này bạn hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp dưới đây nhé!

Chó nhà cắn có sao không?

Khi bị chó cắn có 2 trường hợp đó là chó bị dại và chó không bị dại. Với những con chó bị dại nếu cắn phải bạn thì rất nguy hiểm. Do đó cần phải đi tiêm phòng ngay và tới những cơ sở y tế gần nhất để theo dõi về tình trạng sức khỏe.

cho-nha-can-co-sao-khong-co-can-tiem-phong-dai-khong-1

Chó nhà cắn có sao không?

Chó nhà cắn có sao không? Có cần tiêm phòng dại không? Trong trường hợp chó nhà cắn bạn cũng phải cẩn thận theo dõi chó nhà trong khoảng 10-15 ngày và tình trạng sức khỏe của mình. Nếu thất có những dấu hiệu bất thường như sốt, huyết áp hạ hoặc tăng…thì cần phải tới cơ sở y tế để tiêm phòng dại ngay.

Chó nhà thường rất thân quen với chủ. Tuy nhiên, nếu nó cắn chủ thì rất có thể bị nhiễm virut dại. Bởi chó dại thường trở nên hung hăng hơn bình thường. Do đó, nếu bị chó nhà cắn bạn nên đi tiêm phòng là tốt nhất.

Biểu hiện của chó bị dại

Nếu bạn thấy chó nhà có những biểu hiện như sau thì cần đi tiêm phòng ngay để tránh trường hợp xấu xảy ra:

cho-nha-can-co-sao-khong-co-can-tiem-phong-dai-khong-2

Biểu hiện của chó dại

Chó lên cơn dại dữ dội, cằm trễ, chảy dãi, mắt đỏ ngầu, xùi bọt mép trắng xóa như xà phòng. Có bộ mặt trông thất thường, hung dữ, lao như điên vào cắn người. Hoặc chó nhìn mệt mỏi, buồn bã, bỏ ăn, chui lì vào trong góc tối.

Chó dại thường sợ gió, sợ nước và hay bỏ nhà đi lung tung, ăn bậy bạ, phát điên nhiều lần trong ngày, sụt cân rất nhanh. Sau đó chuyển sang bại liệt rồi chết.

Cách xử lý khi bị chó nhà cắn

Khi phát hiện bị chó cắn, cần phải nhanh chóng sử dụng những biện pháp để tách chó ra khỏi nạn nhân. Xử lý vết thương dưới vòi nước chạy nhẻ tránh gây tổn thương nặng thêm. Sau đó sát khuẩn bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

cho-nha-can-co-sao-khong-co-can-tiem-phong-dai-khong-3

Cách xử lý khi bị chó cắn

Nếu vết thương bị chảy máu thì trong quá trình rửa vết thương bạn không nên cầm máu. Chỉ cầm máu sau khoảng 15 phút sau. Trong trường hợp vết thương sâu, cắn trúng những mạch máu lớn thì cần sử dụng ga-ro để cầm máu, sau đó đưa đi bệnh viện để xử lý vết thương.

Cần phải tiêm phòng dại với các trường hợp: vết thương ở những vùng nguy hiểm như: mặt, đầu, bộ phận sinh dục, cổ… Đối với những vết cắn nhẹ, xa vùng nguy hiểm, xa trung thâm thần kinh trung ương thì nên theo dõi con vật và tình trạng sức khỏe của mình trong 10-15 ngày. Tuyệt đối không vì tức giận mà đánh chết chó.

Chó nhà cắn có sao không? Có cần tiêm phòng dại không? Khi bị chó cắn bạn phải quan sát xem chó nhà mình có biểu hiện bị dại không? Vết thương có ở những vùng nguy hiểm không? Để có hướng xử lý và tiêm phòng dại kịp thời. Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here