Chó bị chảy máu mũi phải làm sao?


Hiện tượng chó bị chảy máu mũi phải làm sao? Có lẽ là vấn đề mà nhiều người nuôi thú cưng quan tâm. Nếu đây là vấn đề sinh lý thì không sao vì ở người cũng nhiều trường hợp bị chảy máu cam không đáng lo. Tuy nhiên, nhiều khi nó lại tiềm ẩn các dấu hiệu của bệnh nặng, nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của loài chó.

Nguyên nhân chó bị chảy máu mũi

Chảy máu mũi bất thường là dấu hiệu thông báo chú chó của bạn đang gặp một vấn đề gì đó vì sức khỏe. Tùy từng đặc điểm sinh lý của từng chú chó mà bạn có thể đánh giá tình trạng mà chó đang gặp phải là gì.

cho-bi-chay-mau-mui-phai-lam-sao

Chó bị chảy máu mũi là dấu hiệu của bệnh lý

Thông thường, chó thường mắc bệnh chảy máu mũi do các nguyên nhân như:

  • Chó hoạt động bị va đập mũi vào vật cứng sắc nhọn nên bị tổn thương từ bên trong và cả bên ngoài.
  • Chó đang có một khối u bất thường khiến nó bị chảy máu
  • Những con chó già hay bị apxe chân răng chúng liên thông lên xoang mũi cũng gây chảy máu.
  • Chó có thể bị nhiễm nấm Penicillium và Aspergillus fumigatus gây nên

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân sâu xa khác mà bạn cần đưa chó đi kiểm tra, nội soi và xét nghiệm cần thiết liên quan đến máu thì mới xác định được nguyên nhân. Dù là nguyên nhân nào thì trước tiên bạn cũng cần xử lý cầm máu trước tiên giúp chó không bị mất máu, bị khó chịu.

Cách xử lý và chữa bệnh chảy máu mũi cho chó

Sơ cứu cho chó khi chúng bị chảy máu mũi là rất quan trọng, bạn cần thực hiện từ từ và đúng cách. Bạn nên đưa chó đến một nơi yên tĩnh, tránh quá nhiều người khiến chúng kinh động. Chủ của chó trực tiếp sơ cứu, vuốt ve giúp chó trấn an tinh thần là tốt nhất. Dùng khăn sạch, bọc đá lạnh nhẹ nhàng chườm lên phần mũi của chó. Chúng có thể cảm thấy lạnh và bất thường nhưng hãy trấn tĩnh bằng cách trò chuyện, vuốt ve chúng. Đá lạnh có khả năng làm chậm và giảm quá trình chảy máu.

Trong dân gian thường chữa bệnh chảy máu mũi, cẩm máu mũi bằng cây nhọ nồi nên bạn có thể áp dụng. Trong quá trình cầm máu cho chó bạn cũng nên đưa đến phòng khám thú y để bác sĩ làm các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân và đưa ra biện pháp điều trị.

Quá trình chăm sóc chó bạn cần chú ý bổ sung vitamin C, K giúp cầm máu và làm bền vững thành mạch máu và tăng sức đề kháng rất hiệu quả cho chó. Thức ăn của chó cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, không dùng kháng sinh khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here