Cách nuôi chó con mất mẹ


Không có ít trường hợp chó con sinh ra mất mẹt hoặc vì nhiều lý do khác nhau khiến bạn phải tách cún con sớm. Trong những trường hợp như vậy, bạn phải chăm sóc cún con thay mẹ của chúng. Hãy tham khảo ngay cách nuôi chó con mất mẹ dưới đây ngay nhé!

Cách nuôi chó con mất mẹ

Khi chăm sóc cho con mất mẹ bạn cần phải hiểu được những nhu cầu về dinh dưỡng của cún trong từng thời kỳ. Dưới đây là cách nuôi chó con mất mẹ bạn nên tham khảo

Chăm sóc chó con trong 2 tuần đầu tiên

cach-nuoi-cho-con-mat-me-1

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cún con

Khi tách mẹ hoặc chó mất mẹ không được cung cấp sữa. Do đó bạn cần bổ sung dưỡng chất và tăng cường hệ miễn dịch cho cún con. Sử dụng những loại sữa dành riêng cho chó con như: Esbilac PetAg (hộp 190g, có giá 500.000đ), sữa Bio milk (gói 100g có giá 30.000đ), sữa PetLac (hộp 300g, có giá 250.000đ). Những loại sữa này cung cấp đầy đủ những dinh dưỡng thiết yếu và đầy đủ giúp cún lớn lên khỏe mạnh mà không cần sữa mẹ.

Cún từ 3 – 6 tuần tuổi

Vào tuần thứ 3 trở đi bạn bổ sung thêm 2 muỗm thức ăn khô vào hỗn hợp sữa pha sẵn. Trộn đều để thu được hỗn hợp sền sệt như ngũ cốc của trẻ em. Mỗi ngày xen từ 1-2 lần vào giữa các lần uống.

Đến 6 tuần tuổi mỗi ngày bạn cho cún ăn cháo từ 4-5 lần và cắt hắn việc bú bình. Sau đó bạn có thể cho cún ăn những thức ăn dành cho cho con.

Về môi trường sống

cach-nuoi-cho-con-mat-me-2

Môi trường sống phải đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm

Khi chó con còn nhỏ chúng không có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt. Do đó để cún có thể phát triển khỏe mạnh, bạn cần phải đảm bảo môi trường sống phải có sự cân bằng về nhiệt độ và độ ẩm. Ở với chó  mẹ, cún con thường được sưởi ấm bởi cơ thể mẹ. Vì vậy,, khi tách khỏi mẹ bạn nên sử dụng thêm đèn sưởi, đệm sưởi cho chúng.

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo môi trường sống có độ ẩm phù hợp. Nếu nhiệt độ tăng cao và độ ẩm thấp thì bạn có thể sử dụng khăn ẩm để đắp lên lồng, tránh sốc nhiệt. Cũng cần tránh môi trường sống quá ẩm thấp để tránh gặp phải những vấn đề về hô hấp.

Cách phòng bệnh cho cún con 

Một trong những cách nuôi chó con mất mẹ tương đối quan trọng đó là phải phòng bệnh cho cún con. Vì cún mất mẹ, tách mẹ không được bú sữa mẹ nên hệ miễn dịch khá yếu. Do đó để chó con phát triển khỏe mạnh bạn cần phải tăng sức đề kháng cho chúng. Nên tiêm vắc xin và tẩy giun cho chúng theo định kỳ.

Trên đây là những thông tin hữu ích khi nuôi chó con mất mẹ, bạn tham khảo để chăm sóc cún cho dễ dàng hơn.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here