Thân nhiệt của chó bao nhiêu là bình thường?


Nhiệt độ cơ thể là thước đo chính xác nhất đánh giá tình trạng sức khỏe có tốt hay không. Đối với vật nuôi cũng vậy. Nếu bạn đang băn khoăn thân nhiệt của chó bao nhiêu là bình thường? thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé. Các thông tin hữu ích sẽ giúp bạn chăm sóc chó hoàn hảo hơn.

Nhiệt độ của chó như thế nào là bình thường

Chó cũng như con người đều có ngưỡng nhiệt độ đảm bảo giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Khi có bất kỳ sự chênh lệch nào về nhiệt độ tăng hay giảm thì đều là dấu hiệu quả bệnh lý hoặc sinh lý bất thường. Nếu bạn đang nuôi một chú cún cưng thì đừng bao giờ bỏ qua vấn đề kiểm tra nhiệt độ cho chó khi có dấu hiệu bất thường.

than-nhiet-cua-cho-bao-nhieu-la-binh-thuong

Chó thường có thân nhiệt cao hơn người

Nhiều người nghĩ nhiệt độ chó bằng với nhiệt độ người từ khoảng 36,6 -37 độ. Tuy nhiên, thực tế thân nhiệt của chó cao hơn của con người và còn tùy thuộc vào giống chó khác nhau, thời điểm động dục, tuổi tác… thân nhiệt của chó luôn cao hơn con người. Đặc biệt khi chúng chơi tích cực, khi động vật cảm thấy lo lắng, hoảng sợ hoặc sợ hãi, nhiệt độ nóng thân nhiệt cũng cao chứ không phải dâu hiệu của ốm.

Mỗi một giống chó, độ tuổi lại có thân nhiệt dao động khác nhau. Bạn có thể tham khảo thân nhiệt chó bình thường ở từng giống chó, độ tuổi như sau:

  • Giống chó nhỏ, lùn từ 38,6 đến 39,3 o C
  • Giống chó trưởng thành của giống trung bình từ 37,5 đến 39 ° C
  • Giống chó con lớn từ 38, 2 đến 39 ° C
  • Giống chó trưởng thành từ 37,4 đến 38,3 o C

Như vậy, bạn không thể căn cứ vào thân nhiệt cố định mà phải dựa vào chỉ số của từng con chó khác nhau.

Khi nào nên kiểm tra thân nhiệt chó?

Nếu chó không có vấn đề gì về sức khỏe thì bạn không nhất thiết phải kiểm tra nhiệt độ cơ thể hàng ngày. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu bị ốm thì kiểm tra thân nhiệt là cách nhanh nhất để đánh giá tình trạng bệnh.

Bạn nên kiểm tra nhiệt độ đối với chó đang mang thai, trước khi chích ngừa để giúp chó đảm bảo sức khỏe để mang thai và được phép chích ngừa. Nếu chó bị cảm lạnh, chảy nước mũi thì cũng cần kiểm tra nhiệt độ ngày 2 lần và ghi vào sổ ghi chép.

Cách kiểm tra thân nhiệt bất thường đơn giản như sờ dưới gan bàn chân, sờ vào vùng nách, háng của chó hoặc sờ vào mũi sẽ biết chúng lạnh quá hay nóng quá. Quan sát biểu hiện bên ngoài cũng có thể biết được chó có đang bị sốt hay không. Nên xử lý kịp thời khi chó có dấu hiệu bất thường để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here