Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản, hiệu quả


Khi nuôi mèo, một trong những vấn đề khá đau đầu chính là việc vệ sinh của mèo cần đúng chỗ. Bởi nếu mèo đi vệ sinh không đúng chỗ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người. Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ rất đơn giản chỉ với những lưu ý sau:

cach-day-meo-di-ve-sinh-dung-cho-don-gian-hieu-qua

Mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Nên huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ khi còn nhỏ

“Dạy con từ thuở còn thơ” – câu nói này không chỉ đúng với con người mà đúng cả với vật nuôi trong đó có mèo. Muốn mèo biết đi vệ sinh đúng chỗ đảm bảo sạch sẽ, bạn cần phải huấn luyện mèo ngay từ khi còn nhỏ. Bởi những chú mèo con sẽ dễ học, dễ tiếp thu và tạo thói quen hơn mèo trưởng thành. Mèo trưởng thành đã quen đi vệ sinh lung tung sẽ rất khó để rèn chúng biết đi vệ sinh đúng nơi cần thiết.

Những thứ cần thiết khi rèn mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc chậu nhỏ sẽ là nơi dành riêng cho mèo đi vệ sinh. Trong chậu hãy bỏ vào đó:

+ Cát vệ sinh chuyên dụng dành cho mèo

+ Mùn cưa, cát thông thường

Tốt hơn hết bạn nên dùng cát vệ sinh chuyên dụng vừa có tính khử mùi, lại vón cục chất thải của mèo. Khi hết cát vệ sinh hoặc khó mua được mới nên dùng cát thông thường hoặc mùn cưa. Chiều cao của cát trong chậu tối thiểu từ 4 – 5 cm.

Vị trí đặt chậu cát vệ sinh cho mèo

Để đảm bảo sự sạch sẽ, tránh vi khuẩn từ chất thải của mèo gây hại cho chính bản thân nó và cuộc sống con người, vị trí đặt chậu cát cho mèo rất quan trọng. Không đặt chậu cát vệ sinh ở gần nơi ăn ở của mèo cũng như của con người. Đặc tính mèo thích đi vệ sinh ở nơi kín đáo, nên chọn 1 góc kín, thoáng, sạch sẽ và đặt chậu cát.

Cho mèo tập làm quen dần với nơi đi vệ sinh

Thả mèo vào chậu cát cho nó chơi, theo bản năng mèo sẽ cào cát và đi vệ sinh trong đó. Những ngày đầu tiên, bạn chịu khó xách mèo vào chậu cát vài lần 1 ngày như lúc sáng sớm vừa ngủ dậy, buổi chiều và buổi tối trước khi đi ngủ. Dần dần mèo sẽ nhớ và có thói quen đi vệ sinh trong chậu cát. Với mèo con thông minh, đôi khi bạn chỉ cần 1 lần chúng đã biết đi vệ sinh đúng chỗ rồi.

Chăm dọn vệ sinh cho mèo

Sau khi mèo đi vệ sinh vào chậu cát, chúng sẽ vón cục lại, bạn cần dùng xẻng xúc cát cho mèo loại bỏ những vùng cát bị vón cục. Khi cát vơi dần đi, hãy thêm cát mới vào đảm bảo lượng cát trong chậu tối thiểu dày 4 – 5 cm nhé.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here