Những triệu chứng, biểu hiện của bệnh sán chó ở người


Bệnh sán chó đã không còn quá xa lạ hiện nay, và đặc biệt khi nhiễm ấu trùng giun sán chó sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Cần nhận biết sớm các triệu chứng, biểu hiện của bệnh sán chó ở người để điều trị càng sớm càng tốt.

tim-hieu-trieu-chung-bieu-hien-cua-benh-san-cho-o-nguoi

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh sán chó ở người

Bệnh giun sán chó có nguồn gốc từ loại kí sinh trùng sống trong ruột non của chó, mèo. Trứng giun sán sẽ theo đường phóng uế của vật nuôi đi ra ngoài với số lượng lớn. Con người vô tình tiếp xúc với nguồn phóng uế đó đặc biệt là trẻ em chơi cùng với vật nuôi, chơi đất cát nơi chó mèo phóng uế có nguy cơ nhiễm giun sán rất cao.

Thực tế đã ghi nhận những trường hợp tử vong do giun sán chó, bởi giun sán chó khi đi vào cơ thể sẽ gây tổn thương cơ thể. Hiện nay, bệnh này hoàn toàn có thể điều trị được khi phát hiện sớm, điều trị đúng chuyên khoa. Vậy đâu là những triệu chứng, biểu hiện của bệnh? Khi ấu trùng gian sán chó đi vào cơ thể sẽ di chuyển và sống ở 2 nơi 1 là nội tạng, 2 là mắt với những biểu hiện sau:

+ Nổi mẩn đỏ ngứa, điều trị không khỏi

+ Đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy

+ Mệt mỏi, kém ăn, đau đầu

+ Lá nách to, gan to

+ Thị lực giảm, tổn thương giác mạc, mù lòa

Ấu trùng giun sán chó có thể tồn tại vài năm trong cơ thể con người. Nếu bạn thấy bản thân hay người khác có những triệu chứng, biểu hiện của bệnh sán chó ở người kể trên, nghi ngờ nhiễm bệnh hãy đưa tới bệnh viện chuyên khoa để xét nghiệm và điều trị.

Cách phòng bệnh giun sán chó

Chó hay mèo đều là những vật nuôi phổ biến, thân thiết của con người nên không thể loại bỏ chúng khỏi cuộc sống. Việc phòng bệnh giun sán chó là rất cần thiết bởi phòng còn hơn chống. Đặc biệt nếu gia đình bạn có trẻ em, thường xuyên tiếp xúc với vật nuôi lại càng cần lưu ý những điểm sau:

+ Cho vật nuôi uống thuốc tẩy giun định kỳ điều này nhằm diệt sạch giun sán có trong ruột non của vật nuôi.

+ Phân của vật nuôi cần được xử lý đúng cách, đảm bảo vệ sinh.

+ Sau khi tiếp xúc với vật nuôi phải rửa tay bằng xà phòng, không được để tay tiếp xúc với vật nuôi chưa rửa để ăn uống.

+ Hướng dẫn, giáo dục trẻ kiến thức về giun sán chó, không cho trẻ chơi ở những khu vực đất cát chó mèo thường xuyên phóng uế.

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến triệu chứng, biểu hiện của bệnh sán chó ở người hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here