Nuôi chuột hamster có bị bệnh không


Hamster – 1 giống chuột xinh xắn, thông minh đang rất được giới trẻ châu Á nuôi làm thú cưng trong đó có Việt Nam. Một vấn đề được đặt ra, liệu nuôi chuột hamster có bị bệnh không? Cũng giống như tất cả các loài vật nuôi khác, chuột hamster cũng có những bệnh thường gặp. Bài viết này sẽ chia sẻ cùng bạn đọc những loại bệnh phổ biến khi nuôi hamster nhé!

nuoi-chuot-hamster-co-bi-benh-khong

Chuột hamster

Bệnh dị ứng ở hamster

Hamster là loài vật khá nhạy cảm khi chúng dễ bị dị ứng với nhiều thứ khác nhau. Về cơ bản, hamster hay dị ứng với mùn cưa gỗ thông, với khói thuốc và 1 số loại thức ăn. Bạn nên chú ý nhận biết hamster của mình dị ứng với thứ gì và tránh để hamster tiếp xúc với thứ đó. Chẳng may hamster đã bị dị ứng, hãy nhanh chóng xác định nguyên nhân và đưa hamster đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

U bướu

U bướu ở hamster có 2 loại gồm: ở bên trong cơ thể không dễ nhận biết và ở bên ngoài da rất dễ nhận biết. Những khối u bướu này sẽ phát triển theo thời gian khá nhanh và có thể diễn biến thành ung thư ở chuột. Khi phát hiện hamster có u bướu, nhanh chóng đưa chúng đến khám bác sĩ để tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u, tránh khối u phát triển thành u ác.

Cơ thể mất cảm giác

Nếu thấy biểu hiện hamster di chuyển khó khăn, chậm chạp, kéo lê chân và thậm chí nằm im 1 chỗ rất có thể chúng đã mắc bệnh mất cảm giác. Bệnh mất cảm giác ở hamster có thể ở 1 chân cho đến nửa người đặc biệt thường xảy ra với những chú hamster phải sống trong không gian quá chật hẹp, ít có điều kiện được vận động, bị thiếu các loại vitamin. Vì thế, bạn cần phải đảm bảo không gian sống cho hamster và nguồn dinh dưỡng dồi dào nhé.

Bệnh đục nhân mắt

Nếu như ở người, bệnh đục nhân mắt rất hay gặp ở người lớn tuổi nhưng ở hamster bệnh này có thể gặp ở bất kì chú chuột nào và thường do di truyền, không có cơ hội chữa khỏi. Nếu chẳng may hamster của bạn mắc phải bệnh này, hãy bố trí đồ vật trong lồng của hamster cố định để khi thị lực của chúng kém đi, chúng vẫn nhận biết được dựa vào thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Cảm cúm

Cảm cúm là bệnh mà con người lây qua cho hamster, vì thế nếu bạn bị cảm cúm đừng tiếp xúc với hamster nhé. Triệu chứng khi cảm cúm của chuột hamster sẽ gồm hắt hơi, chảy nước mũi, khụt khịt, sốt cao… chúng sẽ ngủ mê mệt, bỏ ăn và dễ dẫn đến chết.

Bệnh ướt đuôi

Bệnh ướt đuôi hay còn gọi là bệnh ỉa chảy ở chuột rất dễ gặp. Nhiều nguyên nhân khiến chuột hamster bị ỉa chảy như ăn phải thức ăn chứa nước, thức ăn lạ… Nhận biết sớm bệnh ướt đuôi ở hamster bạn hoàn toàn có thể chữa trị ở nhà bằng cách vệ sinh sạch sẽ nguồn thức ăn, nước uống, nơi ở của chuột sau đó thêm vào nước uống của hamster dung dịch chữa bệnh tiêu chảy cho vật nuôi mua ở cửa hàng thuốc thú y.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here