Những dấu hiệu, hiện tượng nhận biết chó sắp đẻ


Bạn nuôi 1 chú chó mẹ sắp đến ngày vượt cạn, và bạn không biết rằng những chú chó con sắp ra đời chưa? Bằng các dấu hiệu, hiện tượng nhận biết chó sắp đẻ dưới đây, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho cún cưng của mình mẹ tròn con vuông.

nhung-dau-hieu-hien-tuong-nhan-biet-cho-sap-de

Nhận biết chó sắp đẻ

Ghi nhớ ngày phối giống

Chó có thời gian mang thai khoảng 55 – 65 ngày. Bạn cần ghi nhớ ngày phối giống để dễ dàng để ý các dấu hiệu khác thường của chó hơn. Tùy vào số lượng con mang thai, bụng chó to hay nhỏ mà ảnh hưởng đến thời điểm sinh sớm hay sinh muộn. Nếu chó chửa nhiều con, bụng to có thể chuyển dạ khi từ 55 ngày. Ngược lại, chó chửa ít con, bụng nhỏ có thể phải từ 62 – 65 ngày mới chuyển dạ.

Những dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ

Trước thời điểm sinh khoảng vài ngày, vú của chó mẹ đã bắt đầu tiết sữa, người ta gọi đây là sữa non. Không khó để nhận biết điều này. Hơn nữa, khi chó mẹ nằm, bạn quan sát bụng chó mẹ thấy những chuyển động rõ rệt, là chó con đã muốn ra.

Càng những ngày gần đẻ, chó mẹ càng tỏ ra mệt, thích nằm nhiều, ăn ít đi, cơ bụng mềm hơn. Việc đi tiểu của chó mẹ gần đến ngày sinh cũng trở lên khó khăn khi đi tiểu tần xuất nhiều hơn và thậm chí còn tiểu mất kiểm soát. Bởi thai đã lớn sẽ chèn vào bọng đái, khiến chó mẹ đi tiểu nhiều. Thậm chí, chó mẹ còn dễ nôn ra thức ăn vừa mới ăn vào do dạ dày bị chèn ép. Nên khoảng thời gian này, bạn nên cho chó mẹ ăn những đồ mềm và chia thành nhiều bữa nhỏ.

Trước vài giờ sinh, dấu hiệu nhận biết sắp đẻ của chó mẹ sẽ rõ ràng hơn bao giờ hết. Chó mẹ bỏ ăn, đi lại khó khăn, thở cũng khó khăn và thỉnh thoảng kêu lên những tiếng khó chịu. Lúc này chó mẹ nằm không yên và đi cũng không yên. Theo bản năng, chó mẹ sẽ tìm đến những nơi yên ắng, có các vật mềm như khăn, giẻ, rơm rạ để làm ổ đẻ cho mình.

Khi đến lúc chuyển dạ, chó mẹ không ngừng kêu ư ử, hơi thở cũng gấp gáp hơn kèm theo những cơn rặn đẻ.

Bạn nên quan sát quá trình chó mẹ sắp đẻ, giúp chó mẹ chuẩn bị 1 chiếc ổ sạch sẽ, êm ái, ấm áp. Không cần can thiệp quá nhiều vào việc chuyển dạ, nhưng không được lơ là để nếu thấy chó mẹ kêu đau đớn bất thường, cong mình rặn đẻ nhiều giờ vẫn chưa đẻ được… hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here