Dấu hiệu mèo bị nấm da. Cách chữa trị bệnh nấm da cho mèo


Bệnh nấm da có thuật ngữ trong y học là Dermatophytois để chỉ tình trạng nhiễm nấm gây ảnh hưởng đến da, lông, móng vuốt. Bệnh này ngoài xảy ra với người còn xảy ra với gần hết các loài động vật bao gồm cả các thú cưng như chó, mèo. Bệnh này thường phổ biến ở giống mèo lông dài do việc vệ sinh cho giống mèo này thường khó hơn. Đặc biệt, bệnh nấm da xảy ra trên các mèo con nhiều hơn do sức đề kháng yếu và việc tự vệ sinh còn hạn chế so với mèo trưởng thành.

meo-bi-nam-da-trieu-chung-va-cach-chua-tri

Triệu chứng mèo bị nấm da rất đa dạng

Triệu chứng bệnh nấm da tương đối dễ nhận biết, thông thường khi bị bệnh con vật sẽ thường xuyên gãi, các tế bào sẽ bung lên, vùng da bị nấm sẽ có màu đỏ, ngứa ngáy, rụng lông thành từng chòm. Một số mèo khi nhiễm bệnh này có thể có thêm triệu chứng ng nổi các nốt nhỏ dạng hạt tròn. Các hạt tròn này sẽ chứa các dịch tiết của bệnh nấm gây ra. Khi mèo gãi, hạt vỡ sẽ dẫn đến lây lan sang các vùng lân cận dẫn tới tình trạng bệnh ngày càng nặng nếu không được cứu chữa kịp thời.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đặc biệt như mèo bị nhiễm bệnh mà không có các triệu chứng nêu trên, những mầm mống bệnh ở những mèo này sẽ phát từ bên trong ra, hay còn gọi là những mầm bệnh ẩn. Những mầm bệnh này sẽ phát hiện dễ dàng khi mang mèo đi thăm khám, làm xét nghiệm sinh tiết, xét nghiệm máu, kiểm tra sức khỏe.

Bệnh nấm da này thường do việc vệ sinh của mèo chưa đảm bảo, hoặc do bị nhiễm từ vật nuôi khác. Một số mèo bị nhiễm bệnh do không được cung cấp chế độ dinh dưỡng dẫn đến sức đề kháng yếu làm nguy cơ nhiễm bệnh tăng. Vì vậy để phòng bệnh nấm này cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần thường xuyên cho mèo tắm nắng, vệ sinh sạch sẽ nơi ở, giữ cho mèo luôn khô ráo.

Vì yếu tố vệ sinh là yếu tố hàng đầu dẫn tới việc bị bệnh nấm da, nên để điều trị bệnh này, chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ nơi ở và nơi xung quanh của mèo. Việc vệ sinh này vừa giúp triệt vi khuẩn gây bệnh vừa tránh việc lây nhiễm sang người và vật nuôi khác. Đồng thời, phải bôi thuốc và cho mèo uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ. Các loại thuốc trị nấm thường dùng như Nizoral, Ketoconazol … dùng kèm thuốc kháng sinh, ngày 2 lần dùng thuốc. Trong quá trình dùng thuốc nên cho mèo đeo vòng chùm cổ để tránh việc liếm thuốc bôi ngoài ra. Đặc biệt khi bôi thuốc phải vệ sinh sạch sẽ vùng da bị bệnh.

Tuyệt đối không tự ý chữa trị nấm da, không tự ý sử dụng các loại thuốc nấm ở người cho mèo. Trường hợp mèo bị nấm da nặng, nên để mèo lưu trú lại bệnh viện thú y để được sự thăm khám, chữa trị có chuyên môn từ bác sĩ thú y.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here