Hướng dẫn cách nuôi mèo trong nhà


Mèo là loài vật nuôi được thuần hóa từ lâu đời, cho tới nay việc nuôi mèo và coi chúng giống như một thành viên trong gia đình không phải hiếm gặp. Vậy nuôi mèo trong nhà cần lưu ý những vấn đề gì. Hãy cùng bài viết tìm hiểu cách nuôi mèo trong nhà dành cho những người mới nuôi, những người đang có ý định nuôi mèo.

huong-dan-cach-nuoi-meo-trong-nha-1

Nuôi mèo trong nhà

Bước đầu giúp mèo làm quen với ngôi nhà và con người

Điều đầu tiên tạo tiền đề thuận lợi cho việc nuôi mèo đó là giúp cho thú cưng của bạn làm quen với môi trường, đồng thời quen với các thành viên trong gia đình. Hãy từ từ quan sát những đặc điểm, tính cách của mèo để có phương pháp huấn luyện thích hợp, khiến chúng vừa ngoan ngoãn nghe lời và dễ dàng thân thiết hơn với các thành viên trong gia đình bạn.

Dạy cho mèo biết chúng có thể đi vệ sinh ở đâu là rất cần thiết. Theo dõi giờ giấc và chu kỳ đi vệ sinh của mèo, do phân mèo có mùi rất khó chịu, để tránh gặp những vấn đề phiền toái do mùi hôi gây nên, ban đầu bạn nên dùng dây xích để cố định mèo ở vị trí mà bạn cho phép chúng đi vệ sinh. Có thể sử dụng xỉ, các loại cát chuyên dụng dành cho mèo để tránh mùi, mèo sẽ tự đi vệ sinh và vùi phân của chúng sâu bên dưới lớp cát, xỉ. Ngoài ra nên thường xuyên thay xỉ, cát cho mèo để giữ gìn vệ sinh, tránh mùi hôi cũng như tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Để cho các thành viên trong gia đình tiếp xúc và gần gũi với mèo, việc này giúp tạo mối liên hệ gắn bó để mèo có nhận thức về chủ nhân và những người trong gia đình bạn. Sẽ mất thời gian để chúng có thể làm quen dần, tuy nhiên các bạn hãy kiên trì nói chuyện, cho ăn hay vuốt ve chúng để có được hiệu quả huấn luyện tốt nhất.

huong-dan-cach-nuoi-meo-trong-nha-3

Thức ăn cho mèo

Thức ăn cho mèo chủ yếu là cơm, cá, thịt, rau,…những loại thức ăn hàng ngày của con người. Không nên cho mèo ăn các loại thức ăn chứa nhiều chất béo, dễ gây béo phì, nên lựa chọn các loại cá nướng, cá kho cho mèo để bổ xung chất đạm.

Không cho mèo ăn mặn bởi thói quen liếm lông để tự làm sạch của mèo sẽ khiến chúng dễ bị ghẻ.

Lưu ý khi nuôi mèo trong nhà

Nếu nuôi nhốt trong lồng hoặc dây xích, các bạn có thể phần nào yên tâm mèo không đi lạc hay nghịch ngợm làm đổ vỡ đồ đạc.

Nếu bạn muốn mèo tự do đi lại trong nhà, nên chú ý hạn chế cho mèo nô đùa, đi lại ở những vị trí như bàn học, đồ thủy tinh, quần áo, dây điện,các vật dụng bề mặt làm bằng da…. bởi chúng có thói quen cào cấu, cắn dễ làm hỏng đồ đạc.

Thường xuyên để mắt tới chúng, bởi mèo có thói quen đi tìm bạn tình, chúng có thể bị bắt mất hoặc gặp phải vấn đề không may xảy ra.

Để không gặp phải những phiền toái khi nuôi mèo các bạn nên tìm hiểu thêm những kiến thức về loài mèo cũng như cách chăm sóc và nuôi dưỡng chúng. Hy vọng những chia sẻ, hướng dẫn cách nuôi mèo trong nhà của bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here