Bệnh sán chó có lây từ người sang người không


Bệnh sán chó mặc dù có thể điều trị được nhưng cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Thậm chí, khi không được phát hiện sớm, sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc như mù lòa, liệt thậm chí tử vong. Nếu gia đình bạn có người mắc bệnh sán chó và đang điều trị, điều khiến bạn lo lắng bệnh sán chó có lây từ người sang người không sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

giai-dap-thac-mac-benh-san-cho-co-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-khong

Bệnh sán chó có nguồn gốc như thế nào

Đúng như tên gọi của nó, sán chó có nguồn gốc từ chính vật nuôi trong gia đình bạn. Trong ruột non của chó trưởng thành dễ mắc giun sán. Giun sán này mỗi ngày đẻ ra hàng trăm ngàn trứng. Số lượng trứng đó chủ yếu bị đào thải ra ngoài qua đường phóng uế của chó. Bằng cách này hay bằng cách khác như tiếp xúc tay với chó mèo, đất cát nơi chó mèo phóng uế sau đó tay lại tiếp xúc với miệng; ăn rau sống nơi chó mèo phóng uế… đều là những nguyên nhân khiến bạn bị mắc bệnh sán chó.

Bệnh sán chó có lây từ người sang người không?

Khi gia đình bạn phát hiện có người mắc bệnh sán chó, liệu bệnh sán chó có lây từ người sang người không? Như đã phân tích ở trên, ấu trùng sán chó đi từ vật nuôi như chó, mèo sang người. Nhưng bệnh này hoàn toàn không lây từ người sang người nhé. Nhưng nếu gia đình có người mắc bệnh, các thành viên khác vẫn cần thiết phải đi xét nghiệm bởi dễ ăn chung 1 nguồn thức ăn có chứa sán chó.

Một vài câu hỏi của độc giả

Em đang nuôi con nhỏ, có phát hiện mình nhiễm sán chó, xin hỏi sán chó có lây từ mẹ sang con không?

Bạn cứ yên tâm tiếp tục cho con bú sữa mẹ nhé, sán chó không lây sang trẻ qua tuyến sữa được. Nếu bạn điều trị sán chó, nên cho trẻ cai sữa, tránh nguồn sữa ảnh hưởng bởi thuốc sẽ đi vào cơ thể trẻ.

Chồng em bị nhiễm sán chó, vậy bệnh có lây sang em qua tuyến nước bọt hay quan hệ không?

Chúng tôi cần khẳng định lại 1 lần nữa, bệnh sán chó không hề lây từ người qua người. Việc quan hệ vợ chồng, ôm hôn không khiến bạn nhiễm sán chó từ chồng được.

Với câu trả lời bệnh sán chó có lây từ người sang người không phần nào khiến bạn yên tâm phải không để không tạo khoảng cách giữa người đang mắc bệnh với các thành viên khác, gây mất đi tình cảm, sự gắn bó. Tốt hơn hết, nếu nhà bạn có vật nuôi, cụ thể là chó hãy chuẩn bị đủ các kiến thức về phòng tránh sán chó để không lây từ vật nuôi qua người.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here