Clicker dùng để huấn luyện chó là gì? Cách dùng clicker huấn luyện chó


Hiện nay ngoài phương pháp huấn luyện chó thông thường bằng cách cho ăn, vuốt ve, khen ngợi, có một phương pháp được nhiều người lựa chọn – Clicker. Đây là sản phẩm gì, hy vọng qua bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về sản phẩm này cũng như công dụng của nó trong việc huấn luyện những chú chó.

clicker-dung-de-huan-luyen-cho-la-gi

Clicker dùng để huấn luyện chó

Clicker là gì?

Clicker là một thiết bị điều khiển được phát minh dành cho những người nuôi chó, kích thước nhỏ gọn cầm trong lòng bàn tay, bên trên có một nút điều khiển. Khi nhấn nút điều khiển này, thiết bị sẽ phát ra tín hiệu “click”, chú chó khi nghe được âm thanh này chúng sẽ hiểu chúng sắp được đồ ăn, dĩ nhiên được đồ ăn chỉ khi chúng hoàn thành yêu cầu của người huấn luyện.

Công dụng và cách huấn luyện bằng clicker

Clicker tuy có thiết kế đơn giản nhưng được đánh giá hết sức hiệu quả trong việc huấn luyện chó, không làm đau, thời gian huấn luyện được rút ngắn, mức độ thân thiết giữa người huấn luyện và chó ở mức cao, sản phẩm dễ sử dụng. Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên tắc khi chú chó nghe được âm thanh chúng hiểu được đã làm đúng và sắp được ăn, vì vậy một người khác không phải chủ nhân sử dụng clicker cũng có thể thực hiện mệnh lệnh đối với chú cún.

Các loại clicker phổ biến

Trên thị trường hiện nay clicker rất đa dạng về chủng loại, phổ biến tại Việt Nam là loại clicker dạng hộp; ngoài ra với những người huấn luyện chuyên nghiệp thường tìm đến các loại clicker như I-click; QT Clicker, Dogline Clicker; Soft Clicker.

Một số mẹo khi sử dụng Clicker trong việc huấn luyện chó

– Hình thành phản xạ cho chú chó khi người chủ dùng clicker: Thực hiện rất nhiều lần mới giúp chú chó hình thành nên phản xạ, một cách mà nhiều người hay dùng đó là chờ khi chú chó đói, hãy nhần nút trên thiết bị này và cho chúng thức ăn. Lặp đi lặp lại hành động này, cứ nghe được tiếng “clicker” là 1 lần được ăn.

– Trong quá trình đầu huấn luyện, khi chú chó thực hiện theo các mệnh lệnh của bạn, hãy nhớ nhấn nút và thưởng đồ ăn cho chúng. Luôn nhấn nút trước và cho đồ ăn ngay sau đó.

– Nếu như chú cún không thực hiện các yêu cầu của bạn kiên quyết không nhấn vào nút trên thiết bị, cũng không có đồ ăn để thưởng cho chúng.

– Lưu ý, mỗi bài huấn luyện cần thực hiện độc lập, sau khi chú chó của bạn đã thành thục một lệnh nào đó của người huấn luyện, hãy chuyển sang bài huấn luyện tiếp theo. Nếu muốn đạt hiệu quả huấn luyện không nên bắt chúng học quá nhiều.

Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho các bạn những kiến thức bổ ích trong việc lựa chọn và tìm cho mình chiếc clicker phù hợp để huấn luyện cún cưng. Chúc các bạn thành công!


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here