Chó có ăn được socola không? Làm gì khi chó ăn phải socola


Socola ngọt ngào và hấp dẫn hầu như sẽ làm món ăn khoái khẩu của rất nhiều tín đồ chuộng đồ ngọt. Tuy vậy nếu bạn đang nuôi một chú cún cưng, đang cầm trên tay một thanh socola thì cũng đừng tiện tay bẻ cho chúng một miếng nhé. Muốn biết chó có ăn được socola không thì hãy đọc bài viết dưới đây.

Tại sao không nên cho chó ăn socola

Ăn socola điều độ, loại chất lượng thì rất có lợi cho sức khỏe của con người. Nhưng đối với loài vật, nhất là những chú chó thì lại hoàn toàn ngược lại. Chúng gần như là tác nhân gây nguy hiểm đến tính mạng của thú cưng.

cho-co-an-duoc-socola-khong

Không nên cho chó ăn socola dễ bị ngộ độc

Nguyên nhân là do thức ăn này chứa một chất hóa học gọi là “theobromine” Theobromine trong hạt ca cao là thành phần gần với caffein cũng thuộc hàng chất kích thích có tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, cơ tim và huyết áp một cách nhanh chóng. Với lượng nhỏ và tự nhiên trong hạt ca cao thì nó chuyển hóa rất chậm trong cơ thể con người, không gây hiện tượng gì. Đối với động vật thì chúng lại chuyển hóa nhanh, gây hậu quả nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa của chúng.

Biểu hiện rõ nhất khi chúng bị ngộ độc socola là nôn mửa, tiểu nhiều lần cùng những triệu chứng liên quan đến tiêu hóa khác. Một số con có thì tăng động do tinh thần khó chịu, bức bối, cơ bắp co giật, thậm chí lên cơn động kinh, nhịp tim nhanh bất thường.

Nếu để chó lỡ ăn socola thì bạn hãy nhanh chóng giúp chúng nôn ra lượng thức ăn càng nhanh càng tốt. Sử dụng oxy già hoặc dấm chua để chó nôn ra, sau khi nôn được thì nhanh chóng đưa đến gặp bác sĩ thú y để xử lý dứt điểm. Thông thường, trong vòng 1 tiếng sau ăn chó vẫn chưa có nhiều biểu hiện rõ nét của việc bị ngộ độc, đây là khoảng thời gian chữa tốt nhất. Sau khoảng 1 tiếng, Theobromine ngấm vào máu, thành dạ dày rồi thì gần như vô phương cứu chữa.

Có cần tuyệt đối cấm chó ăn socola không?

Mặc dù socola gây hại trực tiếp cho chó nhưng nếu chỉ ăn một lượng rất nhỏ thì cũng không có vấn đề gì. Bạn có thể cho chúng nếm 1 chút xíu nếu chúng quá phấn khích khi bạn đang ăn. Những chú chó trưởng thành, có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao thì khả năng ngộ độc thấp hơn chó con hoặc chó già.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được cho chúng ăn bột ca cao nguyên chất vì chứa hàm lượng theobronime rất lớn, cực mạnh có thể giết chế chó ngay lập tức. Hãy bảo quản thức ăn của mình ở nơi cao, tránh để chó hiếu động tìm kiếm và ăn phải.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here