Chó bị nấm da rụng lông: nguyên nhân và cách chữa trị


Bệnh ngoài da là bệnh khá phổ biến ở chó. Những căn bệnh này có thể ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe con vật và có thể lân lan sang người. Có rất nhiều loại bệnh ngoài da khác nhau. Tuy nhiên, nấm da là phổ biến nhất. Chó bị nấm da rụng lông: nguyên nhân và cách chữa trị như thế nào? Hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây.

Nguyên nhân gây nấm da ở chó

Chó bị nấm da rụng lông: nguyên nhân và cách chữa trị như thế nào? Muốn có cách chữa trị hiệu quả cần phải biết nguyên nhân gây bệnh. Điều này giúp trị bệnh dứt điểm, không tái phát lại.

cho-bi-nam-da-rung-long-nguyen-nhan-va-cach-chua-tri-1

Nguyên nhân gây nấm da ở chó

Nấm da ở chó có 2 nguyên nhân như sau:

Do vệ sinh kém, không thường xuyên tắm rửa cho chó. Chó không được cắt tỉa lông thường xuyên, không sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho những loại vi khuẩn, virut nấm phát triển.

Nguyên nhân nữa gây nấm da là tắm cho chó quá nhiều. Điều này nghe có vẻ khó hiểu. Tuy nhiên, việc bạn thường xuyên tắm cho chó, khiến chúng mất những chất nhờn trên da. Những chất nhờn này có tác dụng bảo vệ da và cân bằng độ ẩm. Bên cạnh đó, sử dụng những loại sữa tắm không phù hợp, khiến cho nồng độ pH quá cao cũng là nguyên nhân gây bệnh ngoài da, đặc biệt là nấm và vảy gầu.

Những dấu hiệu khi chó bị nấm da

cho-bi-nam-da-rung-long-nguyen-nhan-va-cach-chua-tri-2

Dấu hiệu nhận biết bệnh nấm da ở chó

Nấm da gặp cả ở chó con và chó trưởng thành. Khi bị nấm da thường xuất hiện vảy gầu bong tróc trên da chó. Vảy gầu có mùi hôi, có máu. Nếu bệnh phát triển nặng có thể gây rụng lông.

Khi bị nấm da khiến thú cưng khó chịu, ngứa ngáy và rất hôi hám khiến bạn không muốn tới gần. Do đó cần phải điều trị ngay khi phát hiện dấu hiện của bệnh nấm da.

Cách điều trị nấm da ở chó

Khi phát hiện chó bị nấm da bạn cần phải dừng ngay việc sử dụng những loại sữa tắm hàng ngày. Nên tắm cho chó bằng các loại nước lá dân gian như: lá kinh giới, tía tô, lá ổi, lá trà xanh…Hoặc sử dụng sữa tắm chuyên dụng trị nấm da ở chó mèo.

cho-bi-nam-da-rung-long-nguyen-nhan-va-cach-chua-tri-3

Cách điều trị nấm da ở chó

Sử dụng thuốc sát trùng để vệ sinh và lau những khu vực da bị nấm và vảy gầu. Bạn có thể mua thuốc tại các tiệm thuốc tây hoặc những trung tâm thú y khám chữa bệnh cho chó. bên cạnh đó, kết hợp sử dụng thuốc bôi hoặc xịt trị ghẻ, nấm ở chó. Bạn sát trùng và bôi thuốc liên tục mỗi ngày, kéo dài từ 2-3 tuần sẽ khỏi.

Lưu ý: bạn nên cắt lông ở vùng da bị nấm rồi mới vệ sinh, sát trùng và bôi thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích về vấn đề chó bị nấm da rụng lông: nguyên nhân và cách chữa trị. Chúc bạn thành công trong việc phát hiện và trị nấm da cho thú cưng của mình.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here