Chó bị chảy nước mũi xanh phải làm sao?


Chăm sóc chó không đúng cách hoặc những chú chó có thể trạng yếu thường rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Một số bệnh phổ biến dễ nhận thấy nhất là chó bị hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi xanh vàng. Nếu chó bị chảy nước mũi xanh phải làm sao?. Tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết giúp chó nhanh khỏi bệnh nhất trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân chó bị chảy nước mũi xanh

Chảy nước mũi, sổ mũi có màu hoặc không có màu hầu hết đều liên quan đến vấn đề chó bị viêm mũi. Các nguyên nhân có thể khiến chó bị như vậy là do thời tiết thay đổi đột ngột, từ nóng sang lạnh mà chó chưa kịp thích nghi. Đặc biệt với chó con, chó già hoặc chó có sức đề kháng yếu là dễ bị nhiễm lạnh nhất. Khi chó bị nhiễm lạnh nặng dễ dẫn đến bị viêm phổi, dịch tràn xuống phổi và chảy ra cả mũi.

cho-bi-chay-nuoc-mui-xanh-phai-lam-sao

Chó bị chảy nước mũi cần vệ sinh sách sẽ

Một số chú chó có tính nhạy cảm, dễ bị dị ứng với bụi bẩn, nước hoa hoặc sữa tắm cũng là nguyên nhân khiến chúng bị sổ mũi, chảy nước mũi. Với những tình trạng nhẹ thì cơ thể của chúng đang phản ứng lại với thời tiết, với vật chủ có thể tự khỏi nếu chăm sóc, vệ sinh tốt. Số khác nặng hơn thì bắt buộc phải có cách điều trị bằng thuốc, nhất là bệnh viêm phổi, không dùng kháng sinh chó có thể bị tử vong.

Chăm sóc chó khi bị viêm mũi

Mũi là bộ phận rất nhạy cảm của chó nên cần cách chăm sóc đúng cách, cẩn thận. Khi chó bị viêm mũi, chảy nước mũi thì phải tìm cách để loại bỏ dịch nhầy, làm sạch thông đường mũi bằng các dung dịch nước muối phù hợp với tình hình sức khỏe của chó hiện tại. Cụ thể như dung dịch Na₂CO₃ (Natri Cacbonat) hoặc NaCl 0.9% (tên thường gọi là nước muối sinh lý hoặc nước muối biển.

Sau khi vệ sinh mũi, nhỏ thêm Axit Boric 2%,  từ 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 6-8 giọt và bôi thêm vazolin bên ngoài tránh để nước mũi chảy ra dính vào mũi gây trày xước. Tình trạng chó bị viêm phổi thì cách tốt nhất chỉ có thể mang đến phòng khám thú y để bác sĩ xử lý. Các bước chữa bệnh bao gồm rửa sạch mũi bằng nước ấm, bôi vazolin vào 2 lỗ mũi ngăn chặn tình trạng chảy nước mũi. Cho chó uống penixiline (pheneximetinpenixiline), sunfadimezin (Sunfadimezinum – ND). Nên cho chó uống thêm sữa nóng mỗi ngày 3 ly để giúp cho có nguồn dưỡng chất cần thiết, tăng sức đề kháng.

Thức ăn rất quan trọng đối với sức khỏe của chó. Nhất là mùa đông thức ăn cần đun chín, ấm nóng và đảm bảo chỗ ở của chó ấm áp, tránh gió lùa làm chó bị cảm. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chăm sóc chó toàn diện hơn.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here