Chó bị cảm lạnh phải làm sao? Cách chữa chó bị cảm lạnh


Thời tiết thay đổi thất thường, chó không được chăm sóc đúng cách rất dễ mắc bệnh, nhất là bệnh cảm lạnh. Vậy khi chó bị cảm lạnh phải làm sao? Cách chữa chó bị cảm lạnh hiệu quả giúp chó mau khỏi như thế nào. Bạn nên bỏ túi cẩm năng chăm sóc chó với những bệnh liên quan đến thời tiết nhé.

Nguyên nhân chó bị cảm lạnh

Thông thường, bệnh cảm lạnh dễ nhiễm đối với bất kỳ loại chó nào, nhưng phổ biến nhất là với những chú chó lông ngắn, không có một bộ lông dày ấm áp để bảo vệ cơ thể. Khi chó thường xuyên chơi ở ngoài trời, không được giữ ấm sẽ khiến chúng rất dễ bị cảm lạnh. Đôi khi chỉ một cơn mưa thoáng qua khi đang đi dạo ở ngoài đường cũng khiến chó bị cảm nếu sức đề kháng kém.

cho-bi-cam-lanh-phai-lam-sao-cach-chua-cho-bi-cam-lanh

Giữ ấm cho chó khi bị ướt nước mưa hoặc sau tắm

Mùa hè, nhiều gia đình lại bật điều hòa, thời tiết không ổn định khi chó đi ra đi vào cũng là nguyên nhân khiến thú cưng bị ốm. Khi chó bị cảm lạnh dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là chúng thường nằm co một chỗ, toàn thân run rẩy, thân nhiệt hạ thấp và miệng da tái nhợt. Những con bị bệnh nặng còn có thể bị nôn, tiêu chảy ra máu. Nễu không phát hiện kịp thời thì chó còn có nguy cơ mắc bệnh ho, nặng hơn là viêm phổi phải điều trị tích cực.

Cách xử lý khi chó bị cảm lạnh

Tùy vào tình trạng của chó khi mắc bệnh cảm lạnh mà bạn có hướng xử lý phù hợp khác nhau. Nhẹ thì điều trị tại nhà, nặng thì cần đưa đến phòng khám thú y để bác sĩ chữa trị.

Chó bị cảm lạnh đầu tiên bạn cần đưa chúng vào phòng ấm áp và đắp chăn ủ ấm để tăng thân nhiệt. Cho chó uống nước lá quế, lá tía tô ấm để giữ ấm cơ thể, phòng chữa cảm lạnh, cảm cúm rất hiệu quả. Sau đó bổ sung dưỡng chất cho chó bằng cách ăn uống đầy đủ, nhiều nước ấm. Trong bữa ăn hàng ngày bạn nên cho chó ăn uống thêm vitamin B, C  để tăng sức đề kháng. Có thể cho chó uống thêm siro cảm Prospan, siro ích chi… chữa cảm cho chó hiệu quả.

Nếu chó bị nặng hơn, tình trạng ho, viêm phổi bỏ ăn thì cần đưa đi khám chữa trị kịp thời. Tuyệt đối khi đã bị nặng rồi bạn không nên tự chữa ở nhà vì chó không như người, tiến triển bệnh nhanh hơn và nguy cơ ra đi rất cao.

Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh cảm cúm cho chó mùa lạnh đó là luôn giữ chó trong nhà ấm áp. Khi đi ra ngoài thì chuẩn bị quần áo ấm, nếu bị mưa thì về tắm nước ấm và sấy khô, tránh để lông chúng bị ẩm ướt.

Chúc bạn thành công khi chăm sóc thú cưng bị bệnh.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here