Cách nuôi cá axolotl. Kỹ thuật nuôi kỳ giông axolotl cho người mới


Mấy năm gần đây, giới trẻ thích thú phong trào nuôi kỳ nhông axolotl. Đây là một loại cá đến từ mexico có đặc điểm là có 6 sừng nên thường gọi là khủng long 6 sừng. Mặc dù phong trào nuôi rất nhiều những không phải ai cũng thành công. Cách nuôi cá axolotl (kỳ giông axolotl) không phải dễ, người nuôi phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Nguyên tắc cần chú ý khi nuôi kỳ nhông axolotl

Kỳ nhông axolotl sống ở mexico yêu thích chất nước cứng. Ban có thể hiểu là môi trường kiềm yếu và nước phải sạch. Một chi tiết nhỏ là không nên trang trí bể cá nuôi bằng gỗ, gỗ sẽ làm mềm nước  và làm nước bị đục, cá khó sống dễ bị bệnh. Khi nước bị đục lẫn tạp chất sẽ làm cho mang của kỳ nhông khi hô hấp bị nhiễm ký sinh trùng. Phải vệ sinh nước thường xuyên. Mức nước luôn luôn phải ngập thân mình nó.  Giống cá này khá đặc biệt, cứ 5 phút nó sẽ nổi lên mặt nước để thở một lần.

cach-nuoi-ca-axolotl-ky-giong-axolotl-cho-nguoi-moi-nuoi

Cách nuôi kỳ nhông 6 sừng sống khỏe

Khi trang trí cho bể cá phải chọn những loại có kích thước nhỏ vì nó có thị giác kém. Đồ trang trí to sẽ khiến nó lầm tưởng là thức ăn và có thể nuốt phải. Bản tính của nó nhút nhát nên cần có một cái hang rộng rãi để nó trú ngụ. Thêm một số cây thật thân mềm để chúng ẩn nấp như sống ở tự nhiên.

Diện tích bể nuôi cần rộng lớn vì nó chiều dài đến 20cm, cần bể rộng để sinh sống. Không nuôi nhiều kỳ nhông một chỗ sẽ khiến chúng cạnh tranh về chỗ ở, không an toàn. Do mắt chúng có thị lực kém, gần như mù vì ngoài tự nhiên gần như chúng sống ở nơi sâu, rất ít ánh sáng. Do vậy, môi trường lý tưởng nên tối và kín đáo.

Về thức ăn, nên tránh thức ăn cứng như tôm, ốc sẽ làm tổn thương thực quản của chúng. Chỉ nên ăn giun, cá nhỏ hoặc thức ăn công nghiệp chúng có thể tiêu hóa được.

Nếu bạn muốn nhân giống kỳ nhông thì có thể chuẩn bị mùa sinh sản của chúng là cuối đông, đầu xuân. Mỗi lần đẻ trứng có thể từ 60-500 quả , tỉ lệ ấp nở cao 85%. Bạn nuôi kỳ nhông tầm 11 tháng là chúng có thể sinh sản được rồi. Tất nhiên bạn phải là tay chơi kỳ nhông chuyên nghiệp mới được.

Các loại kỳ nhông

Kỳ nhông axolotl hiện nay có khá nhiều loại:

  • Kỳ nhông mình trắng mắt đen: là loại lai giống nhân tạo, ít có khả năng sống ngoài tự nhiên
  • Kỳ nhông vàng, mang hơi đỏ: loài nhân tạo
  • Kỳ nhông đen: cũng nhân tạo nhưng hình thái giống tự nhiên nhất
  • Kỳ nhông đỏ, mắt đen: nhân tạo
  • Kỳ nhông nâu, xám da sần: kỳ nhông tự nhiên.

Bạn mới chơi nên nuôi kỳ nhông lai giống nhân tạo vừa dễ nuôi lại dễ sống.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here