Cách nuôi cá ali sinh sản nhiều, tỉ lệ sống cao


Làm sao để nuôi cá cảnh đẻ nhiều trứng, tỉ lệ nở thành công cao là đam mê của rất nhiều dân chơi cá cảnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được cách nuôi các ali sinh sản nhiều. Giống cá ali có sức sống rất khỏe mạnh, sinh sản nhiều và dễ dàng chăm sóc hơn. Do vậy, nhiều người hoàn toàn có thể tự nhân giống cá của mình để tạo được bể cá sinh động hơn.

Cách nuôi cá ali sinh sản nhiều cho người chơi mới bắt đầu

Hầu như những dân chơi chuyên nghiệp, yêu thích cá cảnh đều có cách cho cá cảnh tự sinh sản để nhân giống. Tuy nhiên, chăm sóc cá sinh sản đòi hỏi người có kinh nghiệm và tỉ mỉ cận thận để chuẩn bị từng khâu để cho cá đẻ trứng.

cach-nuoi-cac-ali-sinh-san-nhieu-ti-le-song-cao

Dòng cá ali dễ chăm sóc để sinh sản

Cá cảnh cũng như các giống cá có hình thức thụ tinh ngoài, tức là con cái đẻ trứng ra và con đực phóng tinh thụ tinh ở bên ngoài. Đối với cá cảnh ali, đến mùa sinh sản những con cá cái và cá đực thường trở nên hung dữ hơn. Khi bạn nhận thấy những con đực và cái có dấu hiệu động dục thì bạn có thể vớt chúng sang một bể thủy sinh khác. Bể cần đảm bảo độ cứng, độ PH của nước đúng tiêu chuẩn để cá ali sinh sống.

Khi cá ali cái đẻ trứng, con đực sẽ bơi sau và thụ tinh. Cá cái sẽ ngậm trứng trong miệng để ấp khoảng 3 tuần thì trứng sẽ nở. Trong khoảng thời gian này thì cá cái không ăn gì, tập trung ấp trứng. Ngoài tự nhiên trứng cá khi nở cá mẹ sẽ chăm sóc cá bột khoảng vài ngày, nếu nhận thấy nguy hiểm chúng sẽ ngậm con lại vào miệng. Tuy nhiên, hầu như tỉ lệ sống chỉ khoảng 30%, nếu nuôi nhân tạo bạn có thể vớt cá cái ra và chăm sóc cá bột đúng cách.

Chăm sóc cá cá con

Khi trứng ali đã nở thì bạn tiến hành chăm sóc cá con riêng biệt. Hầu như cá con sau sinh chưa cần ăn vội vì chúng có túi noãn hoàn dự trữ. Sau khoảng 2-3 ngày thì bạn tiến hành cho cá bột ăn các loại thức ăn dành riêng cho cá bột. Ngoài thị trường có  đủ loại thức ăn riêng biệt thích hợp dưới dạng lỏng, bột, nhão, bột mịn và tổng hợp để nuôi cá bột. Thức ăn lý tưởng cho cá bột đều ăn được là Artemia.

Cá con cần ăn liên tục và thay nước thường xuyên, cung cấp oxy đầy đủ. Vài tháng tuổi trở đi thì chăm sóc cá con sẽ giống như cá trưởng thành bạn mua ở ngoài cửa hàng. Nhìn chung để nhân giống thành công cá ali không phải điều đơn giản. Bạn cần tìm hiểu đặc tính sinh sản, các chăm sóc cá bột để có thể nhân giống thành công.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here