Cách huấn luyện mèo nghe lời chủ chuẩn nhất


Để chú mèo của bạn trở nên ngoan ngoãn và nghe lời chủ cần phải có một quá trình huấn luyện hợp lý và khoa học. Bởi có thể bạn chưa biết, không giống như chó bởi mèo là giống loài khá bướng bỉnh, việc huấn luyện chúng thực sự khó khăn và cần tính kiên nhẫn hơn đối với chó.

Những chú mèo con thường khá bướng bỉnh, chúng tương đối độc lập và hiển nhiên sẽ hơi “bướng” đối với những mệnh lệnh từ con người so với các giống thú cưng khác. Việc huấn luyện này cần được thực hiện một cách nghiêm túc và kiên nhẫn, ngay từ khi chúng còn là những chú mèo con, sẽ rất khó hoặc gần như bất khả kháng nếu như bạn chờ đến khi chúng trưởng thành.

cach-huan-luyen-meo-nghe-loi-chu

Huấn luyện mèo ngay từ bé

Chọn đúng thời điểm thích hợp để huấn luyện mèo:

Việc chọn thời điểm để huấn luyện là hết sức quan trọng giúp đạt hiệu quả như mong muốn. Việc huấn luyện càng sớm càng tốt là cần thiết, nó có tác dụng xây dựng thói quen ngay từ “tấm bé”, hãy thực hiện ngay khi nhận nuôi chúng.

Chú ý về điều khiến chú mèo của bạn thích thú:

Sẽ rất đúng đắn nếu biết chú mèo của mình thích gì để có phương pháp huấn luyện phù hợp . Để có thể biết chúng thích gì, bạn cần giành thời gian, công sức để quan sát cũng như tiếp xúc nhiều với chúng. Quan sát tinh tế và nắm trong lòng bàn tay những sở thích như: thích chơi gì, thích ăn gì, ngủ ở đâu, được âu yếm vuốt ve như thế nào, hay những thói quen xấu như hay cào , hay cắn người, hoặc kêu gào vào ban đêm,…Tất cả cần được nắm rõ nếu như muốn “chỉ huy” chú mèo của mình!

Phần thưởng là thứ không thể thiếu trong việc huấn luyện mèo nghe lời chủ:

Phần thưởng là yếu tố chủ chốt trong quá trình đào tạo mèo. Khi chú mèo của bạn có biểu hiện biết nghe lời đừng ngần ngại thưởng cho chúng, lợi ích từ việc này là tạo mối liên hệ giữa sở thích của chúng và chủ nhân. Chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả khi lặp đi lặp lại các mệnh lệnh cùng với việc tặng thưởng xứng đáng mỗi khi chú mèo của mình đạt yêu cầu. Đây là phương pháp huấn luyện tạo phản xạ cho vật nuôi.

Đừng quên phạt nếu trong lúc huấn luyện mèo không nghe lời:

Thưởng phạt phân minh, thực sự cần thiết khi chúng không nghe lời, không đáp ứng mệnh lệnh của con người trong quá trình huấn luyện. Ví dụ như việc đi vệ sinh bừa bãi, cào cắn đồ đạc,…là những lỗi tối kỵ, cần có hình phạt để chúng nhận ra đây là việc không được sự đồng ý của chủ nhân. Một hành động vỗ nhẹ vào đầu đủ để giúp chú mèo của bạn hiểu được điều đấy. Tuy nhiên không nên áp dụng thái quá phương pháp này, bởi nó có thể gây tác dụng ngoài mong muốn, chú mèo của bạn sẽ sợ hoặc ghét chủ của mình, thậm chí có hành động phản kháng lại như cào, cắn,…

Nhìn chung việc huấn luyện thú cưng nói chung, và huấn luyện mèo nói riêng cần một quá trình dài và sự kiên nhẫn từ người nuôi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện “quàng thượng” của mình nhé. Chúc các bạn thành công !


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here