Cách chăm sóc chó con mới tách mẹ


Chó con mới tách mẹ là giai đoạn chó con cai sữa và cần được chăm sóc cẩn thận. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, còn bỡ ngỡ khi chăm sóc chó con giai đoạn này, hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Thời điểm nên tách chó con khỏi mẹ

Các chuyên gia thú y luôn khuyến cáo rằng không nên tách chó con khỏi mẹ, tức cai sữa cho chó con quá sớm. Bởi nếu cai sữa sớm, trong quá trình trưởng thành chó con sẽ gặp không ít khó khăn cả về sức khỏe lẫn tâm lý. Thời điểm lý tưởng nhất để cai sữa cho cún con khoảng 3  đến 4 tuần tuổi. Như vậy, sau khoảng 24 ngày, chúng ta sẽ tiến hành cai sữa, tách chó con khỏi chó mẹ. Tất nhiên, khi bắt đầu tách chó con khỏi chó mẹ, chúng ta cần áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt để chó con khỏe mạnh, lớn nhanh.

cach-cham-soc-cho-con-moi-tach-me

Chó con tách mẹ cần được chăm sóc đúng cách

Cách chăm sóc chó con mới tách mẹ

Chế độ dinh dưỡng

Giai đoạn này, chó bắt đầu tập ăn thô, tuy nhiên thức ăn phải là những đồ dễ tiêu hóa, đồ an toàn, luôn ấm nóng để chó con ăn không bị đau bụng. Thực hiện chế độ ăn đúng giờ cho chó, nếu chúng ăn trong vòng 10 – 15 phút vẫn chưa hết, bạn cần phải dọn đi, không nên để thức ăn tại đó nhiều giờ.

Thức ăn phù hợp với cún con trong giai đoạn này là thức ăn trộn đặc sền sệt để dễ ăn, chứ không phải loại thức ăn lỏng. Một bữa ăn cần đầy đủ cả rau, cơm và thịt mới giúp cún con đủ dưỡng chất để lớn nhanh và khỏe mạnh.

Đừng quên thức ăn khô và thức ăn dặm dành cho cún con 1 tháng tuổi nhé. Đây cũng là nguồn thức ăn hiệu quả để cún con tách mẹ thành công đấy.  Thức ăn này sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian chuẩn bị đồ ăn cho cún lại còn an toàn nữa. Lưu ý, giai đoạn này cún chưa ăn được xương đâu nhé.

Tiêm phòng cho chó con

Cần thực hiện tiêm phòng cho chó con khỏi mắc bệnh care hay bệnh pravo. Rất nhiều chó con không qua được giai đoạn này chỉ vì mắc 1 trong 2 bệnh đó. Tiêm phòng cho cún con vào thời điểm nào thích hợp, tiêm những mũi nào, bạn nên có 1 quyển sổ theo dõi.

Cho cún con được nghỉ ngơi, vui chơi hợp lý

Khi mới tách mẹ, cún con cần được nghỉ ngơi rất nhiều. Hãy dành riêng cho cún 1 không gian yên tĩnh với chiếc ổ ấm áp, sạch sẽ nhé. Tất nhiên, không thể thiếu những giờ vui chơi của cún được.

Hãy liên hệ với chúng tôi để giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề chăm sóc chó con mới tách mẹ. Chúc bạn thành công!


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here