Cá rồng bỏ ăn phải làm sao? Cách chữa cá rồng bỏ ăn


Bỏ một khoản tiền để sở hữu những chú cá rồng chất lượng, màu sắc đẹp ấn tượng là người chơi đã rất chịu chi rồi. Tuy nhiên nếu chẳng may cá cưng bị ốm, bỏ ăn chắc chắn sẽ khiến chủ nhân lo lắng. Vậy cá rồng bỏ ăn phải làm sao, bạn hãy bỏ túi vài nguyên nhân dưới đây cũng như cách xử lý để nhanh chóng chữa bệnh cho cá nhé.

Nguyên nhân và cách xử lý cá rồng bỏ ăn

Giống cá rồng thuộc loại ăn tạp, có thể xử lý gọn gẽ nhiều mồi ăn khác nhau. Chính vì vậy chúng lớn khá nhanh, màu sắc đẹp ấn tượng. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc chắc có xảy ra sơ suất mà dẫn đến tình trạng cá cưng bỗng dưng bỏ ăn, dửng dưng với thức ăn làm sụt giảm trọng lượng màu sắc nhanh chóng khiến gia chủ lo lắng.

ca-rong-bo-an-phai-lam-sao

Lưu ý chăm sóc cá rồng bỏ ăn đúng cách

Một số trường hợp cá bỏ ăn đó là do nguồn nước bị bẩn. Thông thường nước bể cá phải thay thường xuyên để giảm thiểu chất thải, amoniac trong nước. Lúc này bạn cần phải dừng cho cá ăn và thay nước thường xuyên 3-5 ngày liên tục. Phải thay từ từ, từng ít một để tránh làm cá bị shock. Lưu ý nếu cá vừa ăn no xong thì cũng không thay nước vì khiến cá có thể bị nôn ra thức ăn.

Cá bị bệnh cũng là nguyên nhân khiến cá bỏ ăn. Cá rồng hay mắc các bệnh như hậu môn bị sưng lên, bít tết, vảy. Lúc này cần ý kiến chuyên gia về cách điều trị cụ thể. Cần thiết thì cho cá nhịn ăn luôn để chữa bệnh trước.

Trong quá trình phát triển của cá thì có thời điểm chúng ngưng sinh trưởng, đó là vào khoảng  size 40-50cm thì cá có hiện tượng chững lại. Đây là biếng ăn sinh lý không có gì cần lo lắng. Bạn chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi, cho ăn theo nhu cầu đến lúc nao đó chúng sẽ hăn trở lại.

Chăm sóc cá rồng đầy đủ dưỡng chất

Cá rồng là loại ăn tạp, háu ăn nhưng dễ rơi vào tình trạng kén ăn nếu bạn chỉ cho ăn một hoặc hai món ăn nhất định. Chúng thường sẽ chỉ thích ăn món ăn từ nhỏ, do vậy bạn cần cho ăn đa dạng thức ăn, đan xen với nhau để chúng có thể ăn được tất cả mọi thứ, nhất là phòng khi khan hiếm nguồn thức ăn.

Chăm sóc cá nên giữ cho môi trường nước ổn định, đảm bảo vệ sinh để cá sống quen với môi trường cũ. Tránh thay nước ồ ạt, nước bẩn làm cá yếu, dễ nhiễm bệnh đặc biệt màu sắc sẽ bị xỉn đi rất xấu. Chú ý nuôi bể cá cảnh cũng có thể ghép với các loại cá khác để giúp cá rồng có bạn, đỡ bị cô đơn, ăn khỏe hơn.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here