Cá gì ăn rêu? Danh sách các loại cá cảnh ăn rêu


Trong quá trình nuôi cá cảnh, bể thủy sinh khó tránh khỏi sự phát triển của các loài rêu hại. Rêu hại sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển cũng như sức khỏe của cá. Để loại bỏ rêu hại, cách đơn giản nhất bạn chỉ cần nuôi những loài cá cảnh ăn rêu được liệt kê dưới đây.

ca-gi-an-reu-danh-sach-cac-loai-ca-canh-an-reu

Những loài cá ăn rêu

Những loại rêu hại không mong muốn trong bể cá cảnh

Có rất nhiều loại rêu hại chẳng mong muốn sẽ xuất hiện trong bể cá cảnh như:

+ Rêu tóc xanh: thường xuất hiện trong bể có dòng chảy yếu, nhiều CO2, ánh sáng mạnh

+ Rêu sừng hươu xuất hiện trong môi trường nước có ít CO2, NO3 thấp nhưng ammonia cao.

+ Tảo nâu thường xuất hiện trong những bể thủy sinh mới, môi trường nước còn chứa có sự ổn định và nguồn dinh dưỡng trong nước quá nhiều.

+ Tảo cát có trong bể thủy sinh ánh sáng nhiều nhưng C02, PO4 và NO3 thấp.

+ Rêu chùm đen, rêu chùm hồng do nước thiếu sáng, nghèo C02 và dòng chảy manh. Đặc biệt những bể thủy sinh nuôi nhiều cá càng dễ xuất hiện rêu chùm đen.

Không phải loài rêu nào trong bể thủy sinh đều có hại, nhưng những loài rêu trên sẽ tác động tiêu cực đến cá cảnh. Chúng phát triển rất nhanh gây ô nhiễm nguồn nước, sản sinh ra những sinh vật có hại và dễ khiến cá bị mắc bệnh cũng như hút hết nguồn oxi trong nước của cá.

Danh sách những loài cá cảnh ăn rêu

Định kỳ, bạn cần vệ sinh bể cá đều đặn nhằm mục đích loại bỏ rêu hại. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể vệ sinh bể cá, nếu đợi đến lúc vệ sinh bể cá, rêu có thể đã mọc kín bể thủy sinh rồi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nuôi các loài cá cảnh có trong danh sách dưới đây, chúng sẽ giúp bạn xử lý rêu có hại, bởi rêu có hại chính là nguồn thức ăn yêu thích của chúng:

  1. Cá trực thăng
  2. Cá mún đỏ
  3. Cá bảy màu
  4. Cá bống vàng
  5. Cá bút chì
  6. Cá otto
  7. Cá tì bà bướm
  8. Trạch rắn culy
  9. Cá hắc muly
  10. Cá nóc

Những loài cá trong danh sách trên không hề khó tìm và chúng đều có đặc điểm dễ nuôi, dễ thích nghi và khá cần mẫn trong việc dọn rêu. Gía của chúng cũng không hề đắt đỏ nếu không muốn nói rằng khá rẻ nên bất kỳ ai cũng có thể mua được.

Không cần nuôi quá nhiều các loại cá đó, bạn chỉ cần nuôi vài con trong bể thủy sinh đã đủ để rêu hại không có cơ hội lớn lên trong bể của bạn rồi. Nhưng ngay cả khi nuôi những loài cá ăn rêu, bạn vẫn cần vệ sinh định kỳ bể cá nhé. Bởi cá ăn rêu có chăm chỉ đến đâu cũng không thể loại bỏ 100% rêu được.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here