Bị mèo cào có sao không? Có cần chích ngừa không?


Mèo và chó đều có khả năng truyền bệnh dại cho con người nếu chúng không được tiêm phòng. Đặc biệt loài mèo, chúng sẽ không tấn công hay cào cấu người nếu như không có vấn đề. Nếu băn khoăn bị mèo cào có sao không? Có cần chích ngừa không? Thì bạn hãy theo dõi kỹ bài viết dưới đây.

Xử lý đúng cách khi bị mèo cào

Mèo cắn rất nguy hiểm vì vết cắn của nó có khi còn sâu hơn ở chó vì răng mèo nhỏ nhưng dài và cực kỳ sắc nhọn. Bên cạnh đó là móng vuốt của mèo cũng dài và sắc nhọn hơn. Nếu bạn để ý thì mèo thường xuyên có thói quen cào vào ghế nệm thậm chí làm rách nệm vì móng vuốt của nó rất sắc. Đối với con người thì vết mèo cào dễ dàng làm rách ra, gây ra vết thương sâu, chảy máu nếu là mèo trưởng thành, khỏe mạnh. Mèo con thường móng vuốt yếu hơn nhưng cũng gây ra vết xước nhẹ, có thể không chảy máu.

Nếu nghĩ mèo cào không nguy hiểm, không gây ra bệnh dại thì là sai lầm. Thói quen diễn ra hàng ngày, thường xuyên ở mèo đó là liếm móng vuốt. Như vậy nước bọt của chúng sẽ dính trên móng vuốt. Nếu mèo bị mắc bệnh dại thì nước bọt chưa virut dính ở móng vuốt hoàn toàn sẽ xâm nhập vào cơ thể con người nhanh chóng.

bi-meo-cao-co-sao-khong-co-can-chich-ngua-khong

Mèo cào cũng nguy hiểm như mèo, chó cắn

Khi bị mèo cào, nếu xước nhẹ, không chảy máu thì không sao. Trường hợp chảy máu, rớm máu thì nên xử lý đúng cách. Trước tiên hãy dùng xà phòng và nước ấm (hoặc nước nóng vừa) để rửa vết thương, rửa dưới vòi nước mạnh là tốt nhất. Xà phòng sẽ làm trung hòa nước bọt, nước dãi của mèo dính trên móng vuốt, nước mạnh làm rửa trôi chúng. Không nên chà xát mạnh nên vùng bị cào sẽ gây thêm tổn thương (bầm tím) cho các mô. Khi chữa trị vết thương ở nhà thì không băng kỹ, kín vết thương mà nên để thông thoáng. Nếu vết thương chảy máu nhiều thì bạn cũng nên cố gắng xử lý rửa sạch trước khi cầm máu. Vết mèo cào sâu rộng bầm tím đau nhức cần đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và chăm sóc.

Cần chích ngừa khi bị mèo cào

Chủ quan nếu bị mèo cào là không nên vì chúng hoàn toàn có thể gây bệnh dại tử vong ở người. Nhất là khi biểu hiện không rõ ràng, thời gian ủ bệnh lâu. Hiện nay chưa có cách chữa bệnh dại nên tiêm ngừa là biện pháp duy nhất để phòng bệnh.

Trong cuộc sống cũng cần chú ý bảo vệ cơ thể, nhất là bảo vệ trẻ nhỏ khi chơi với mèo. Hướng dẫn trẻ chơi mèo đúng cách để không bị thương, nhất là ở vùng mặt.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here