Bệnh giun đũa chó, sán chó có nguy hiểm không?


Bệnh giun đũa chó, sán chó là 1 khái niệm khá quen thuộc, bởi chó là vật nuôi trung thành, gàn gũi với con người hiện nay. Điều khiến những gia đình nuôi chó băn khoăn chính là bệnh giun đũa chó, sán chó có nguy hiểm không – bạn sẽ tìm được câu trả lời ngay dưới đây.

benh-giun-dua-cho-san-cho-co-nguy-hiem-khong

Bệnh giun đũa chó, sán chó có nguyên nhân từ đâu?

Giun đũa chó, sán chó – những con vật kí sinh trong ruột non của chó. Nên không kể ở bất cứ đâu, bệnh giun đũa chó, sán chó đều có thể gặp phải. Nhiều người nghĩ rằng chỉ vùng nông thôn mới có bệnh này là không đúng, ngay cả những quốc gia hiện đại, phát triển vẫn có thể gặp bệnh này. Tuy nhiên, tỉ lệ chó ở vùng nhiệt đới có chứa giun đũa, sán trong ruột cao hơn khá nhiều so với chó được nuôi ở vùng nhiệt đới.

Một con giun sán trưởng thành sống trong ruột non của chó sẽ đẻ mỗi ngày khoảng 200.000 trứng. Con số này thực sự quá khủng khiếp phải không? Tuy nhiên, điều đáng sợ còn nằm ở phía sau khi đa phần trứng giun sán sẽ đi ra ngoài theo đường phân chó, sức sống của chúng rất mãnh liệt nên sống ở nhiều điều kiện khác nhau trong nhiều tháng trời. Giun này sẽ chỉ sống trong chó con từ 3 – 6 tháng tuổi, khi chó trưởng thành với hệ miễn dịch tốt hơn sẽ tự đẩy giun trưởng thành ra ngoài. Trong giai đoạn này, chó con nuốt phải trứng giun sán sẽ khiến giun sán hình thành ở nội tạng, có thể lây nhiễm qua chó con qua đường bào thai hoặc tuyến vú. Người cũng có thể mắc phải bệnh giun sán chó nếu chẳng may tiếp xúc với nguồn chứa trứng. Thường trẻ em hay là đối tượng mặc phải khi chơi với chó, chơi với đất cát – nơi khu vực chó thường xuyên phóng uế.

Bệnh giun đũa chó, sán chó có nguy hiểm không?

Rất nhiều người lo lắng bệnh giun đũa chó, sán chó có nguy hiểm không đặc biệt những gia đình nuôi chó mà có trẻ em. Thực tế, giun sán chó sẽ pử trong cơ thể người ít nhất vài tháng thậm chí nhiều năm. Khi nhiễm giun sán chó, cơ thể người sẽ bị tổn thương tại những nơi chúng đi qua biểu hiện như sau: ngứa ngáy điều trị không khỏi, gan to, đau ngực, đau bụng, khó tiêu… Tùy vào số lượng ấu trùng nhiễm phải mà mức độ tổn thương ở người nặng hay nhẹ. Nếu giun sán chó sống ở nội tạng người sẽ khiến gan to, hoạt tử, lách to thậm chí suy hô hấp như hen suyễn.. Giun sán chó di chuyển vào mắt sẽ làm giảm thị lực, gây tổn thương mắt có thể dẫn đến mù lòa. Như vậy bệnh giun sán chó khá nguy hiểm và dễ để lại những hậu quả đáng tiếc.

Bệnh giun đũa chó, sán chó có nguy hiểm không – bạn đã có câu trả lời rồi chứ. Cho chó tiêm phòng cũng như vệ sinh đúng chỗ, không tiếp xúc với phân chó là cách tốt nhất để phòng bệnh.


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here