Cách vệ sinh tai cho chó. Hướng dẫn các bước làm sạch tai cho chó


Việc kiểm tra, vệ sinh tai chó hàng tuần rất quan trọng, đặc biệt với những chú chó có tai cụp để đảm bảo sức khỏe tốt cho cún yêu. Bởi nếu tai của cún bị bẩn, nhiều vi khuẩn, bị tổn thương… sẽ khiến chó khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của chó. Vậy bạn đã biết cách vệ sinh tai chó khoa học chưa?

ban-da-biet-cach-ve-sinh-tai-cho-cho-dung-va-khoa-hoc-chua

Vệ sinh tai cho cún yêu

Các bước vệ sinh tai chó đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Để vệ sinh tai cho chó đương nhiên không thể thiếu những dụng cụ sau: bông, dung dịch vệ sinh. Bạn nên mua dung dịch vệ sinh tai chó chuyên dụng nhé. Trường hợp không có, hết chưa mua được bạn có thể dùng dấm thay thế. Pha chế dấm và nước ấm theo tỉ lệ 1 : 5 để lau rửa tai cho cún.

Bước 2: Quấn 1 miếng gạc quanh ngón trỏ của bạn để tránh làm đau tai của cún trong lúc vệ sinh. Dùng miếng bông vừa đủ nhúng vào dung dịch và vắt khô.

Bước 3: Lau phía bên trong tai của cún trước. Nhớ rằng lau 1 cách nhẹ nhàng theo chiều đẩy ra ngoài để lấy đi những bụi bẩn. Tùy vào độ sạch, bẩn của tai cún bạn làm 1 lần hay nhiều lần. Nếu tai cún quá bẩn, bạn thậm chí phải mất đến nhiều miếng bông mới sạch đấy.

Bước 4: Sau khi bạn vệ sinh tai cho cún xong, theo phản xạ tự nhiên, chúng sẽ đứng dậy và tự giũ sạch tai. Điều này rất cần thiết đấy nhé, đừng quên bạn đứng dậy để tránh chất lỏng hay các mảnh vụn bẩn từ tai cún bắn sang người.

Một vài lưu ý khi vệ sinh tai cho cún yêu

Qúa trình vệ sinh tai cho cún cần đảm bảo những lưu ý sau đây:

+ Không nên vệ sinh quá nhiều lần: Trừ khi cún bị tổn thương tai, bị nhiễm khuẩn bạn mới cần vệ sinh hàng ngày, còn sức khỏe của cún bình thường, bạn chỉ cần vệ sinh tai 1 lần/ tuần là được rồi. Vệ sinh tai quá nhiều cho cún không tốt đâu nhé.

+ Không để chất lỏng chảy vào trong tai cún: Khi vệ sinh bắt buộc bạn phải vắt sạch những miếng bông, không được để chất lỏng chảy sâu vào trong tai cún là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng.

+ Giữ cho cún sự thoải mái: Đừng bắt ép chó cưng, đừng làm chó cưng hoảng sợ khi vệ sinh tai nhé. Một vài cái vuốt ve, luôn luôn trò chuyện cùng chúng trong lúc vệ sinh tai sẽ giúp chó yên tâm để bạn muốn là gì tùy ý.

+ Hãy đảm bảo nhẹ nhàng, móng tay không sắc nhọn để tránh làm tổn thương tai cho chó trong quá trình vệ sinh.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đã biết cách vệ sinh tai cho chó hiệu quả, an toàn!


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here